Bệnh ký sinh trùng: Căn bệnh nguy hiểm lây nhiễm qua nguồn nước sinh hoạt

benh-ky-sinh-trung-trong-co-the

Nước là tài nguyên thiên nhiên vô cùng quan trọng của mọi sinh vật sống trên Trái đất, đặc biệt là với con người. Nước chiếm 70 – 80% trọng lượng cơ thể, tham gia vào quá trình trao đổi chất. Trong đời sống sinh hoạt, nước tham gia vào hầu hết các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ… Có thể nói nếu thiếu nước thì con người cũng không tồn tại. Đó chính là lý do vì sao khi nguồn nước của chúng ta nhiễm ký sinh trùng gây bệnh thì nó sẽ trở thành mối hiểm họa tai hại đối với sức khỏe. Vậy nên chúng ta cần phải hiểu rõ bệnh ký sinh trùng, dấu hiệu và cách phòng ngừa tốt nhất để bảo vệ bản thân.

Ký sinh trùng là gì?

Theo khái niệm sinh học, ký sinh là mối quan hệ cộng sinh không tương hỗ giữa các loài sinh vật. Trong đó sẽ có một loài là vật ký sinh còn loài kia sẽ là vật chủ (ký chủ). Sinh vật ký sinh và vật chủ có thể là động vật hoặc thực vật, đơn bào hoặc đa bào.

benh-ky-sinh-trung-trong-co-the-nguoi
Ký sinh trùng là những sinh vật sinh sản và phát triển nhờ vào việc chiếm chất dinh dưỡng của vật khác

Các ký sinh trùng thường bám trên cơ thể vật chủ sau đó chiếm sinh chất để tồn tại và phát triển. Ký sinh trùng gây bệnh là do cơ chế phát triển của nó tạo thành ảnh hưởng đến sức khỏe của ký chủ, hoặc do nó có khả năng tạo ra độc tố. Tuy không phải ký sinh trùng nào cũng gây hại cho vật chủ nhưng đa số vật ký sinh được trên cơ thể con người lại đều gây hại. Nhất là với các vật ký sinh tồn tại trong nước, đa số chúng đều tạo ra tác động tiêu cực, làm suy giảm sức khỏe.

Theo nghiên cứu của một Tổ chức Y tế, có gần 15 triệu ca tử vong mỗi năm nguyên do bởi nhiễm các loại ký sinhh trùng, chiếm tới 27% nguyên nhân gây ra cái chết trên thế giới. Có thể thấy được mức độ nguy hại của bệnh ký sinh trùng đối với sức khỏe của con người là vô cùng lớn.

Xem thêm:Tác hại của nước giếng khoan chưa qua xử lý với sức khỏe con người

Con đường lây nhiễm của ký sinh trùng vào cơ thể

Nguồn nước là môi trường sông của rất nhiều loại ký sinh. Nhất là tại các môi trường tự nhiên như ao, hồ, sông, suối, các vũng nước trũng lâu ngày, thậm chí là trong các bể chứa không được xử lý triệt để của chúng ta. Chúng có thể sống tự nhiên trong nước hoặc bám vào các vật chủ khác ngoài con người. Những loại ký sinh trùng tiêu biểu mà chúng ta thường gặp:

Ký sinh trùng sống ký sinh trên các loại thủy hải sản như giun, sán, vi khuẩn bệnh tả…

Ký sinh trùng sống tự do trong nước như trùng roi, giun móc…

Khi con người tiếp xúc với nước bẩn hoặc ăn uống phải nước nhiễm ký sinh trùng thì sẽ bị chúng thâm nhập vào cơ thể, ký sinh và tạo thành các loại bệnh.

Dấu hiệu và cách nhận biết mắc bệnh ký sinh trùng

benh-ky-sinh-trung-trong-co-the
Ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể con người khi chúng ta tiếp xúc với nguồn nước

Biểu hiện của các bệnh liên quan đến ký sinh trùng có thể không quá rõ ràng. Tuy nhiên, với một số trường hợp thì nó được biểu hiện như bệnh suy dinh dưỡng, thiếu máu hoặc thiếu hụt hormone.

Một số khác sẽ có ảnh hưởng ra bên ngoài, tạo cảm giác khó chịu cho cơ thể. Những triệu chứng thường gặp bao gồm: ngứa hậu môn, âm đạo, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn…

Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp nhiễm bệnh có triệu chứng nặng hơn, thậm chí ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe, có thể dẫn tới tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

Nếu bạn có những triệu chứng này thì phải ngay lập tức đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời.

Các bệnh do ký sinh trùng gây ra

Ký sinh trùng nhiễm trong máu, lâu ngày có thể khiến người bệnh gặp các nguy cơ về đường tiêu hóa dẫn đến đau bụng và tiêu chảy kéo dài gây mất nước đe dọa đến tính mạng người bệnh. Một số loại ký sinh trùng còn gây hại trực tiếp đến dạ dày, ruột non, ruột già… tạo thành các loại bệnh nguy hiểm.

Các độc tố của ký sinh trùng có thể tạo ra dị ứng mẩn đỏ trên bề mặt da gây ngứa ngáy, dễ lan khắp và khó kiểm soát. Chúng tạo thành thương  tổn cho lớp biểu bì.

Một số loại ký sinh trùng nếu không được chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến não bộ gây ra những cơn động kinh, sốt kéo dài dẫn đến nguy cơ tử vong.

Cách phòng tránh và điều trị bệnh ký sinh trùng

Chữa bệnh

Bệnh ký sinh trùng có thể chữa trị dứt điểm nếu ta có thể phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu bạn phát hiện ra cơ thể có dấu hiệu bất thường, nghi nhiễm ký sinh trùng thì nên đến bệnh viện để được chẩn đoán, tiến hành tìm kiếm nguyên nhân gây bệnh. Đến lúc đó chúng ta sẽ được chữa bệnh theo phác đồ phù hợp với loại ký sinh trùng mà bản thân đang mắc phải.

benh-ky-sinh-trung-thuoc-dieu-tri
Phải chú ý những biểu hiện của cơ thể để có biện pháp chữa trị kịp thời 

Với một số loại bệnh, chúng ta có thể tự được chữa trị bằng thuốc. Một số khác thì phải được điều trị bằng các phương pháp tiểu phẫu, phẫu thuật loại bỏ ký sinh và những tác hại của nó.

Cách phòng tránh

“Chữa bệnh không bằng phòng bệnh”, bạn nên có những biện pháp phòng tránh việc nhiễm ký sinh trùng trong nước để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là một số biện pháp phổ thông để giúp chúng ta thoát khỏi những nguy cơ ngầm đến từ nguồn nước không đạt chuẩn.

Đảm bảo môi trường sạch sẽ

Thực hiện các chỉ thị về bảo vệ môi trường như không đổ rác, vứt rác bừa bãi, không xả thải nhà máy công nghiệp ra nguồn nước.

Sử dụng nắp đậy cho các hệ thống chứa nước sinh hoạt, thường xuyên sục rửa lau dọn bể chứa để đảm bảo ký sinh trùng không thể sinh sống và phát triển.

Ăn chín uống sôi

Ký sinh trùng tồn tại trong nước đồng nghĩa với việc dù bạn ăn hay uống đều có nguy cơ nhiễm phải chúng. Đó là lý do mà các bác sĩ khuyên rằng cần nấu chín thức ăn và nước uống trước  khi nạp vào cơ thể. Đặc biệt  là không nên ăn các loại thức ăn sống, tái…

Xổ giun theo định kỳ

Trong cuộc sống sinh hoạt, sẽ có những thời điểm bản thân bị nhiễm ký sinh trùng mà không rõ nguyên do. Chính vì vậy, dù không có biểu hiện gì các bạn vẫn nên uống thuốc loại trừ giun sán thường xuyên để đảm bảo sức khỏe luôn ở trạng thái tốt nhất.

Sử dụng máy lọc nước

Trong tất cả những biện pháp để phòng ngừa ký sinh trùng thì lắp đặt thiết bị máy lọc nước cho gia đình là sự lựa chọn đảm bảo nhất. Các loại máy lọc nước hiện nay có công dụng vô cùng lớn trong việc tạo ra nguồn nước đạt tiêu chuẩn do Bộ y tế đề ra, đồng thời còn được tích hợp thêm khả năng cải thiện sức khỏe. Có rất nhiều mẫu máy để chúng ta sử dụng phục vụ cho đời sống sinh hoạt, bao gồm: máy lọc nước có vỏ để uống, hệ thống lọc tổng…

benh-ky-sinh-trung-dung-may-loc
Có thể sử dụng máy lọc nước như một biện pháp phòng tránh bệnh nhiễm ký sinh trùng

Trên đây là những thông tin mà bạn cần phải biết để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân trước những tác động tiêu cực liên quan đến nguồn nước, đặc biệt là những bệnh liên quan đến ký sinh trùng. Tuy đây là một căn bệnh thường gặp cũng có thể trị được dứt điểm nhưng chúng ta không nên quá chủ quan. Khi có dấu hiện bất thường thì phải đến bệnh viện thăm khám kịp thời. Bên cạnh đó phải có những phương pháp phòng tránh ký sinh trùng trong nước.