Biện pháp cải thiện nguồn nước máy sinh hoạt hiện nay!

nuoc-may-sinh-hoat-hien-nay

Hiện nay, đại đa số thành phố lớn và các vùng lân cận của Việt Nam đều sử dụng nước máy để phục vụ đời sống sinh hoạt. Tuy nhiên, với những “tai nạn” xảy ra với nguồn nước hiện nay thì chất lượng nước máy đang trở thành nỗi băn khoăn của người dân. Nhiều câu hỏi được đặt ra như “Nước máy sinh hoạt có sạch không? Có thể uống trực tiếp nước máy không? Làm cách nào để cải thiện nguồn nước sinh hoạt?”… và rất nhiều câu hỏi khác. Chính vì vậy, Idrop xin gửi tới bạn đọc toàn bộ thông tin về nước máy để quý khách hàng có cái nhìn tổng quát nhất.

Thông tin sơ lược về nguồn nước máy sinh hoạt

Nước máy sinh hoạt là gì?

Nước máy sinh hoạt được lấy từ nguồn nước ngầm hoặc nước sông, hồ, ao được được xử lí qua một hệ thống lọc nước với các phương pháp xử lý công nghiệp, sau đó được cung cấp đến các hộ gia đình theo các đường ống gọi là nước máy.

nuoc-may-sinh-hoat-hien-nay

Nước máy sinh hoạt có sạch hay không?

Câu hỏi được đưa ra đối với nước máy nhiều nhất là chất lượng nguồn nước. Liệu nước máy có sạch như những gì chúng ta nhìn thấy? Câu trả lời là không.

Thứ nhất, do hệ thống và công nghệ xử lý nước ở Việt Nam còn chưa tốt. Nước đầu nguồn khi đưa vào sẽ được lọc sạch bụi bẩn, cặn, rong rêu và sử dụng Clo để loại bỏ một số kim loại nặng và vi khuẩn. Tuy vậy, đây mới chỉ là bước lọc nước cơ bản nên chỉ có thể nói rằng nước máy ở Việt Nam chỉ tương đối sạch, nhưng để uống trực tiếp thì không.

Thứ hai, vì chất lượng của hệ thống đường ống dẫn nước tại Việt Nam không ổn định. Do đường ống lâu năm không được thay mới nên thường bị gỉ sét, đóng cặn bẩn, cho nên dù nước máy có sạch thì khi đi vào các đường ống này cũng sẽ bị nhiễm kim loại nặng, chứa cặn bẩn, vi khuẩn… Đặc biệt, nguồn nước máy tại Việt Nam có độ pH rất không ổn định, có nơi mức pH giảm xuống đến 4.0 – 4.5 và thường trong nước máy sẽ chứa nhiều Clo, Sulphur, cặn thô, cùng các loại kí sinh trùng khác.

Tác hại ẩn dấu bên trong nguồn nước máy sinh hoạt hiện nay

Nếu bạn sử dụng nước máy thời gian dài sẽ gặp phải các tình trạng sau đây:

Các vấn đề về da

Trong nước máy thực chất có chứa một lượng chất hóa học nguy hiểm, bao gồm barium, arsenic và chì, Arsenic là một chất gây ung thư và có thể gây bệnh nếu được sử dụng với số lượng lớn. Hàm lượng cao của chất nitra có trong nước máy có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, đặc biệt nếu sử dụng để pha chế.

Có chứa clo, flo…

nuoc-may-sinh-hoat-co-doc

Trong nước máy có chứa thành phần khử trùng là chlorine, có thể góp phần gây dị tật bẩm sinh, tử vong thai, sinh thiếu cân, sinh non và một số ván đề nghiêm trọng khác liên quan đến việc mang thai. Phụ nữ mang thai nên sử dụng một hệ thống nước lọc riêng và tránh hoàn toàn sử dụng nước máy.

Uống nước máy có thể chứa nhiều flour giúp ngăn ngừa sâu răng nhưng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng bệnh sâu răng được gây ra bởi sự thiếu hụt flour. Thậm chí uống flour thường xuyên có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến tổng thể sức khỏe của bạn.

Nguyên nhân của sỏi thận 

Nếu bạn dễ bị sỏi thận, hãy ngừng uống nước vòi ngay lập tức, hãy tránh xa nước vòi và chuyển sang uống nước đóng chai hoặc nước khoáng tinh khiết.

Có nhiều nguy hiểm tiềm ẩn 

Nếu trời mưa quá lâu, nguồn nước có thể bị ô nhiễm bởi ký sinh trùng, chim làm tổ trên bờ, chúng có thể đi vào nguồn nước và do đó vi khuẩn có thể nhân lên. Việc cung cấp nước địa phương khi có hệ thống lọc làm sạch tốt và được kiểm tra trước khi cho sử dụng.

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu nên tránh dùng nước máy. Cơ thể những người này có thể nhạy cảm hơn với các bệnh có thể gây ra bởi sử dụng nước máy. Các bệnh nhân ung thư hoặc HIV, tất cả đều nên trách sử dụng nước máy hoặc đun sôi nước trước khi uống.

Biện pháp để cải thiện nguồn nước máy sinh hoạt

Máy lọc nước là một biện pháp rất được ưa chuộng những năm gần đây bởi khả năng lọc sạch gần như toàn bộ chất bẩn có trong nước. Có rất nhiều loại công nghệ lọc trên thị trường với nhiều dòng máy và công năng khác nhau phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Nhất là với những nơi có nguồn nước bị nhiễm bẩn nặng thì các dòng máy sử dụng công nghệ RO sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Với màng thẩm thấu ngược có thể loại bỏ đến 99.9% vi khuẩn cùng các chất cặn bẩn siêu nhỏ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm uống nước ngay tại vòi.

nuoc-may-sinh-hoat-xu-ly

Xem thêm:Nhu cầu nước của cơ thể trong duy trì sự sống

Với các doanh nghiệp nhiều người, có nhu cầu sử dụng nước lớn mà không có khả năng sử dụng các biện pháp thủ công nếu gặp phải nước nhiễm bẩn, thì máy lọc nước RO quả là lựa chọn tối ưu. Đừng để tình trạng của Khu đô thị Pháp Vân tiếp tục tái diễn, hãy có biện pháp chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân cùng Idrop. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt máy lọc nước văn phòng thì hãy liên hệ đến số HOTLINE: 024-9999-1357 để được tư vấn và hỗ trợ tìm ra giải pháp tối ưu nhất nhé. Idrop – đơn vị cho thuê máy lọc nước cao cấp văn phòng đầu tiên Việt Nam luôn trực máy để giải quyết nhu cầu của bạn!