Cách cải thiện nguồn nước máy sinh hoạt hiệu quả

nuoc-sach-khong-co-clo

Cải thiện nguồn nước máy sinh hoạt bằng cách đun sôi, khử trùng bằng đèn UV, hoặc máy lọc nước sẽ giúp bạn được sử dụng nguồn nước sạch tinh khiết, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Nước máy sinh hoạt là gì? Nước máy sinh hoạt có thực sự sạch? Nước máy có sử dụng trực tiếp được không? Làm cách nào để cải thiện nguồn nước máy sinh hoạt của gia đình? Đó là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Để trả lời được những câu hỏi trên, hãy Idrop tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây.

Nước máy sinh hoạt là gì? Thành phần có trong nước máy

Nước máy sinh hoạt là gì?

Nước máy là loại nước đã xử lý tại nhà máy nước thông qua các hệ thống lọc công nghiệp loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người. Nước máy sau khi được xử lý sẽ theo đường ống nước đến các hộ gia đình, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, cơ quan nhà nước… để sử dụng.

nguon-nuoc-sach

Nguồn nước để tạo ra nước máy được dẫn từ ao, hồ, sông suối, nước giếng khoan… Hiện nay, mức độ ô nhiễm của các nguồn nước sống hay giếng khoan đều khá cao nên cần được xử lý trước. Bởi các nhà máy nước phải vừa cung cấp đủ nguồn nước cho người dân đồng thời vừa phạt đạt chuẩn chất lượng nước sinh hoạt.

Thành phần trong nước máy sinh hoạt

Nước máy sau khi được xử lý qua hệ thống sẽ đáp ứng được tiêu chuẩn sạch để cung cấp cho người dùng. Trong nước máy sẽ có chứa các khoáng chất, chất hữu cơ, hóa chất ở mức an toàn theo tiêu chuẩn quy định của nhà nước. Cụ thể:

  • Hóa chất: Trong nguồn nước tự nhiên có sẵn các hóa chất, đồng thời được bổ sung trong quá trình xử lý nước. Các hóa chất được sử dụng để loại bỏ các vi khuẩn, chất độc hại giúp nguồn nước máy được an toàn. Tuy nhiên, nước máy không được sạch 100%.
  • Khoáng chất: Có nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể có sẵn trong các nguồn nước sông, hồ ao tự nhiên như Magie, Kali, Canxi…
  • Vi khuẩn: Nước máy sinh hoạt đều có vi khuẩn vì bị nhiễm bẩn từ bên ngoài hoặc do hệ thống đường ống nước bị rò rỉ.

Chất lượng nguồn nước máy sinh hoạt hiện nay

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại cung cấp nước máy sạch cho sinh hoạt là một bước tiến vô cùng quan trọng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Bởi nước được xử lý sẽ loại bỏ cặn bùn, tạp chất, vi khuẩn, tảo, kim loại nặng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều hệ thống đường ống dẫn nước đã xuống cấp chưa được cải thiện, bị rò rỉ. Hay việc sử dụng quá nhiều hóa chất tẩy trong quy trình lọc nước sẽ làm tồn dư các hóa chất. Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến nguồn nước máy sinh hoạt bị ô nhiễm, nguy hại cho sức khỏe.

Nguồn nước máy sinh hoạt sẽ gây hại cho người dùng khi:

nuoc-sach-khong-co-clo

  •       Tồn dư clo: Để đạt hiệu quả cao trong quá trình khử trùng cần đến hàm lượng clo cao. Do đó, nước máy sẽ tạo mùi khó chịu cho người sử dụng.
  •       Nước máy bị nhiễm phèn: Nước bị đóng cặn trong các đường ống gỉ sét lâu ngày. Chất phèn sau đó sẽ hoàn tan trong nước máy gây ra tình trạng nước có màu vàng vừa có hại cho sức khỏe vừa làm mấy cảm quan nước sạch.
  •       Nước máy có chứa các kim loại nặng: Trong trường hợp, đường ống dẫn nước bị vỡ, kim loại từ đường ống sẽ dễ dàng nhiễm vào nguồn nước.
  •       Nước nhiễm khuẩn: Đường ống dẫn nước bị nhiễm bẩn nên sẽ làm nước máy sinh hoạt cũng bị nhiễm theo.

Vậy làm sao để cải thiện nguồn nước máy sinh hoạt khi gặp những trường hợp trên? 

Các cách cải thiện nguồn nước máy sinh hoạt thông dụng

Nhu cầu sử dụng nước máy để phục vụ sinh hoạt đang ngày càng tăng. Tuy nhiên, không vì vậy mà người dùng nên sử dụng trực tiếp. Để đảm bảo sức khỏe cần cải thiện nguồn nước máy sinh hoạt bằng cách sau:

Đun sôi

Việc đun sôi nước sẽ giúp loại bỏ được 99% vi khuẩn và vi sinh gây hại sức khỏe. Tuy nhiên, nước sau đun sôi vẫn có khả năng tái nhiễm khuẩn trong thời gian khoảng 2 – 3h. Nguyên nhân là các xác bào tử phân hủy thành các chất hữu cơ sẽ là thức ăn cho các vi sinh bên ngoài không khí xâm nhập. Vì vậy, nước máy sau khi đun sôi để lâu bên ngoài thì chất lượng ngày càng giảm.

Khử trùng nước máy bằng đèn UV

Đây là phương pháp an toàn bằng việc phá hủy tế bào vi khuẩn thông qua tia cực tím. Nhược điểm của phương pháp này là khá tốn điện năng và đèn dễ hư hỏng nếu lắp đặt sai cách.

Sử dụng máy lọc nước

Sử dụng máy lọc nước là giải pháp an toàn, hiệu quả và tối ưu chi phí cho người dùng. Thiết bị lọc nước với hệ thống lọc hiện đại có chức năng loại bỏ các thành phần hóa học tồn dư, kim loại nặng, vi khuẩn, tạp chất, cặn bẩn kích thước nhỏ. Đặc biệt, máy lọc có màng lọc thẩm thấu RO loại bỏ 99% các thành phần gây hại có trong nước máy. Đồng thời máy lọc nước sẽ tạo vị nước tự nhiên ngon ngọt.

Cải thiện nguồn nước máy sinh hoạt là điều cần thiết để bạn có thể sử dụng nguồn nước sạch tinh khiết, đảm bảo an toàn sức khỏe. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt máy lọc nước hay thuê máy lọc nước hãy đến với Idrop qua Hotline 024-9999-1357. Chúng tôi là đơn vị cung cấp và cho thuê máy lọc nước văn phòng cao cấp hàng đầu tại Việt Nam sẽ mang đến sự hài lòng cho bạn.

Xem thêm: