Cách phòng tránh tình trạng nhiễm độc Asen trong nước hiệu quả!

Máy lọc nước có thể loại thải nhiễm độc Asen

Asen là một loại chất độc rất có hại cho sức khỏe con người. Chúng thường tồn tại trong nước, đất thậm chí ở ngoài không khí (với liều lượng nhỏ). Nếu con người nhiễm phải loại độc tố này sẽ gây ra các tình trạng ngộ độc, trở thành nguyên nhân của nhiều bệnh nguy hiểm, thậm chí dẫn tới tử vong. Chính bởi những tác hại này của Asen mà chúng ta phải có những biện pháp xử lý kịp thời. Nhất là khi môi trường đang ngày càng ô nhiễm hơn do các tác động của nền công nghiệp với hàng tấn chất và khí thải mỗi ngày. Dưới đây là các cách xử lý nguồn nước bị nhiễm độc Asen hiệu quả mà bạn nên biết!

Những thông tin cần phải biết về chất độc Asen

Chất độc Asen là một loại á kim gây ngộ độc thường được gọi với cái tên khác là thạch tín. Nó có các dạng thù hình là màu vàng, đen hoặc xám tồn tại ở rất nhiều nơi trong môi trường tự nhiên. Người ta thường tìm được Asen trong các nguồn nước ngầm, nước tù đọng thiếu oxi; trong không khí tại các khu vực có chất đốt công nghiệp rắn; trong khoáng chất tồn tại bên ngoài tự nhiên (có đến vài trăm mẫu vật)… Đó cũng là lý do bạn có thể nhiễm độc Asen bất kỳ lúc nào nếu không có biện pháp bảo vệ sức khỏe.

nhiem-doc-asen-trong-nuoc
Asen có nhiễm trong nước vào cơ thể sẽ gây ra những căn bệnh không thể lường trước được

Chất độc Asen có rất nhiều trong nguồn nước

Asen dễ bị giải phóng vào mộ trường nước bởi quá trình oxi hóa các khoáng ssunfua hoặc quá trình khử các khoáng oxi hidroxit có chứa nhiều thành phần Asen. Chúng tồn tại nhiều tại các mạch nước ngầm – một trong các nguồn nước được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Hàm lượng Asen trong nước phụ thuộc vào tính chất và trạng thái môi trường, tùy theo nồng độ Asen tồn tại mà mức độ tác động đến cơ thể người cũng sẽ được biểu hiện khác nhau.

Thực chất, Asen với liều lượng nhất định là một nguyên tố rất cần thiết trong sự sinh trưởng và phát triển của nhiều loại sinh vật. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất một số loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón cho nông nghiệp. Trong công nghiệp, người ta sử dụng Asen để sản xuất giấy, thuốc nhuộm, xi măng, nhiệt điện… Tuy nhiên, chính bởi Asen được dùng rất nhiều cũng có nghĩa nó được xả thải ra môi trường một lượng khí khó có thể tưởng tượng. Là nguyên nhân tạo thành đe dọa cho toàn bộ sinh vật sống xung quanh đó, bao gồm con người.

Các bệnh do nhiễm độc Asen

Asen là một chất độc vô cùng có hại cho cơ thể con người, nó có thể gây ra 19 loại bệnh khác nhau, bao gồm cả các bệnh hiểm nghèo như ung thư. Ngoài ra, Asen còn đầu độc hệ tuần hoàn của chúng ta nếu bạn sử dụng nước có chứa khoảng 0.1mg/l.  Nhiễm độc Asen làm suy giảm các chức năng của não gây ra các bệnh liên quan đến hệ thần kinh, các bệnh liên quan đến da như hoại tử viêm loét, ung thư da. Một số các biến chứng khác sau khi nhiễm độc Asen là các bệnh liên quan đến tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường…

Máy lọc nước có thể loại thải nhiễm độc Asen
Nhiễm độc Asen sẽ tạo ra các bệnh trên da như lở loét, mẩn đỏ, thậm chí là ung thư

Nếu đã biết đến cái tên “thạch tín” thì bạn chắc cũng biết được Asen độc như thế nào, với liều lượng đủ lớn, Asen có thể giết chết chúng ta ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên. Đáng sợ hơn là ngoài được hấp thụ qua đường tiêu hóa thì Asen còn có thể nhiễm vào cơ thể bằng đường hô hấp hoặc ngay qua da. Theo thống kê của Bộ y tế, trong số 10 trên 26 bệnh truyền nhiễm gây dịch được biết như cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, quay bị, lị, viêm gan virut… đều có liên quan đến nguồn nước bị nhiễm Asen và nhiều các chất hữu cơ khác.

Bạn không thể nhận biết Asen bằng mắt thường mà cần một số dụng cụ chuyên biệt. Chính vì điều này, để bảo vệ bản thân và gia đình bạn cần phải có những biện pháp phòng tránh tác hại của Asen tốt nhất có thể.

Các biện pháp xử lý nguồn nước có nhiễm độc Asen

Phương pháp hóa học

Phương pháp oxy hóa: Hoạt động trên cơ chế chuyển đổi arsenite thành arsenate, đưa asen thành một phần của các vật chất kết tủa dễ dàng trong việc lọc sạch. Phương pháp này bao gồm oxi hóa Asen bằng phương pháp hóa học, oxi hóa bằng không khí.

Oxi hóa và loại Asen bằng năng lượng mặt trời: Đây là phương pháp đơn giản nhất thường được sử dụng tại các vùng nông thôn. Người ta ứng dụng phản ứng oxi hóa quang để đưa Asen hóa trị 3 về Asen hóa trị 5 nhờ sánh sáng mặt trười, sau đó tách Asen 5 ra khỏi nước nhờ hấp thụ bằng hạt Fe hóa trị 3.

Chưng cất bằng năng lượng mặt trời: có thể xử dụng để xử lý nước ô nhiễm Asen, vi khuẩn, làm ngọt nước biển. Để sử dụng phương pháp này chúng ta cần nung nóng khiến nước bay hơi bằng năng lượng mặt trời. Những hơi nước này sẽ được ngưng tụ lại trên bề mặt phía trong thiết bị thu nước dạng tấm rồi chảy vào bể chứa.

Phương pháp hóa lý

Kết hợp phương pháp kết tủa và lọc: Có hiệu quả trong việc loại bỏ Asen, sắt, mangan… khỏi nước bằng cách sử dụng vôi hoặc các loại muối kim loại. Phương pháp này còn có thể dùng để khử mùi trong nước.

Phương pháp trao đổi ion: Sử dụng quá trình trao đổi giữa các ion trong pha rắn và pha lỏng nhưng vẫn không làm thay đổi cấu trúc chất rắn. Đây là một phương pháp nên được sử dụng trong một quy mô dân cư khá lớn.

Phương pháp hấp phụ: Asen có thể bị hấp phụ trên các bề mặt vật liệu hấp phụ như oxyt sắt, oxyt titan, oxyt silic…

Các phương pháp màng: Sử dụng các loại màng lọc MF, siêu lọc UF nhất là màng lọc thẩm thấu ngược RO, điện thẩm tách ED… Công nghệ lọc màng cho phép có thể tách bất cứ loại chất rắn nào ra khỏi nước.

Máy lọc nước có thể loại thải nhiễm độc Asen
Máy lọc nước có thể loại thải nhiễm độc Asen do các màng lọc có khả năng loại vi chất nhỏ nhất

Phương pháp sinh học: Sử dụng một số loại vi khuẩn có khả năng tách kim loại ra khỏi hợp chất của nó để loại bỏ Asen.

Trong số những phương pháp lọc trên thì phương pháp lọc bằng màng lọc để xử lý nguồn nước nhiễm độc Asen được cho là phổ biến nhất hiện nay. Màng lọc RO được cho là lựa chọn tối ưu nhất để có thể tạo ra một nguồn nước sạch đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Với công nghệ màng thẩm thấu ngược, loại thải 99.9% các chất bẩn, vi khuẩn và kim loại nặng ra khỏi nước, các thiết bị lọc RO là giải pháp dành riêng cho nơi đa dạng nguồn nước như Việt Nam.

Bạn có thể tìm kiếm các thiết bị lọc RO tại các thương hiệu Chungho, Kangaroo, Karofi, Coway… Đặc biệt là với các đơn vị văn phòng, trường học, nhà xưởng… thì Idrop chính là biện pháp nâng cao chất lượng trang thiết bị dành riêng cho bạn. Idrop – thương  hiệu chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê máy lọc nước cao cấp văn phòng sẽ là giải pháp tạo môi trường làm việc hoàn hảo dành riêng cho doanh nghiệp Việt. Hãy liên hệ đến số HOTLINE: 02499991357 để được tư vấn và hỗ trợ bạn nhé!