Cách sửa máy lọc nước bị tắc một cách hiệu quả ngay tại nhà

Có thể dùng máy lọc nước để xử lý ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

Máy lọc nước ngày càng trở thành đồ dùng thiết yếu đối với đời sống sức khỏe của mỗi gia đình bởi khả năng tạo ra nguồn nước sạch tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy lọc nước, chúng ta thường thấy hiện tượng máy lọc bị tắc không ra nước. Vậy tại sao máy lọc nước lại bị tắc? Cách sửa máy lọc nước bị tắc như thế nào mới hiệu quả? Câu trả lời cho các bạn sẽ được nêu ngay dưới đây!

Hiện nay, đa số máy lọc nước mà chúng ta đang sử dụng đều dùng công nghệ lọc RO. Các loại máy lọc này đều hoạt động trên cơ chế loại bỏ chất thải, lọc sạch nguyên nhân gây hại sức khỏe. Sau đó cho ra dòng nước tinh khiết nhất, có lợi cho sức khỏe nhất. Để có kết quả như vậy thì một hệ thống máy lọc nước hoàn chỉnh phải có rất nhiều bộ phận. Tuy nhiên khi sử dụng một thời gian, các bộ phận này sẽ dần có dấu hiệu hỏng hóc cần sửa chữa và khắc phục kịp thời. Trong rất nhiều lỗi hay gặp ở máy lọc nước thì máy lọc nước bị tắc là hiện tượng phổ biến nhất. Trước khi đến với cách sửa máy lọc nước bị tắc ta cần phải biết nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Nguyên nhân khiến máy lọc bị tắc không thể thanh lọc nước

Nguyên nhân chính khiến cho máy lọc nước không thể vận hành bình thường chủ yếu là do lõi lọc nước trong hệ thống lọc bị bẩn, hỏng,… Điều này dẫn đến không có nước đầu ra hoặc nước chảy quá yếu. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến lõi lọc của máy lọc bị tắc. Mỗi bộ máy lọc sẽ có nguyên nhân gây tắc chủ yếu khác nhau. Chính vì vậy ta cần phải hiểu rõ chúng để có thể tiến hành sửa máy lọc nước.

sua-may-loc-nuoc-chungho
Nguyên nhân gây tắc máy lọc nước thường nằm ở ba ống lọc thô do có quá nhiều cặn bẩn bám lại

Bộ lõi lọc thô bị tắc (lõi 1, 2, 3)

Biểu hiện của máy lọc nước bị tắc: Máy bơm chạy gằn, khi tháo lõi số 4 ra không có nước…. Lõi máy lọc nước bị tắc có thể do nguồn nước đầu vào quá kém hoặc do dùng quá lâu nhưng chưa thay lõi.

Màng RO bị tắc (lõi 4)

Biểu hiện khi máy khi bị tắc: Tháo cút lọc số 4 thấy nước ra nhiều và khỏe nhưng không có nước tinh khiết. Màng lọc RO có kích thước lọc với khe hở rất nhỏ, chỉ 0,0001 Micro. Vậy nên khi lõi lọc này bị tắc thì nước sạch sẽ không thể theo khe hở trở về bình áp mà sẽ theo đường nước thải chảy ra ngoài dẫn đến tình trạng màng bị tắc.

Nguyên nhân khiến màng RO bị tắc:

Chất lượng nước đầu vào kém và sử dụng trong thời gian dài nhất định. Các loại nước dễ khiến máy lọc bị tắc thường nhiễm đá vôi, các hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước quá nhiều.

Lõi lọc thô không được thay thế theo đúng định kỳ của nhà sản xuất. Đây là lõi lọc khá quan trọng giúp xử lý sơ bộ nguồn nước nhằm bảo vệ màng RO và các hệ thống lọc phía sau.

cach-sua-loi-loc-ro
Lõi lọc thô không thay đúng định kỳ tạo thành ảnh hưởng đến lõi lọc chính RO

Máy bơm của bộ lọc hoạt động kém. Theo thời gian sử dụng, máy bơm kèm theo hoạt động cũng yếu dần, làm giảm áp suất của nước lên màng RO khiến cho tỉ lệ lượng nước tinh khiết và nước thải thay đổi, làm màng hoạt động kém hiệu quả.

Van Flow hay là van hạn chế nước thải. Nước thải thường là nước chứa nhiều chất bẩn, thời gian sử dụng lâu ngày sẽ làm các chất cặn trong nước bám vào van, khiến cho van bị tắc, làm cho lượng nước thải bị dồn ứ lại, các chất bẩn trong nước đọng lại dồn lên lõi lọc RO gây tắc mang.

Màng lọc RO không được sục rửa thường xuyên. Việc sục rửa thường xuyên sẽ giúp tăng tuổi thọ lõi lọc đáng kể. Hiện nay sản các phẩm thông minh thế hệ mới đều được trang bị hệ thống tự động sục rửa này.

Cách sửa máy lọc nước bị tắc hiệu quả dựa theo tình trạng lõi

Tổng quan cách sửa máy lọc nước bị tắc hiệu quả

Cách 1: Vệ sinh lõi lọc

Tháo lõi lọc RO ra ngoài và kiểm tra trực tiếp lớp màng bên trong lõi có nhiều cặn bẩn hay không. Bạn hoàn toàn có đưa các màng lọc ra và chùi rửa thật sạch sau đó đặt vào đúng vị trí cũ. Phương pháp này yêu cầu bạn phải am hiểu về việc lắp đặt các lõi lọc, vì vậy, nếu không tự tin về khả năng của mình thì tốt nhất không nên thực hiện.

Cách 2: Thay lõi lọc mới

Việc thay lõi lọc mới là giải pháp đơn giản để đảm bảo nguồn nước tinh khuyết mà bạn đang sử dụng đạt chất lượng tốt nhất. Thông thường thì một lõi lọc RO sẽ có tuổi thọ khoảng 24 tháng (tức 2 năm), tuổi thọ của lõi lọc này sẽ cao hơn tùy vào các cấp lọc phía trước nó cũng như công suất lọc của máy và nguồn nước đầu vào.

sua-chua-may-loc-dung-cach
Vệ sinh các lõi lọc theo thứ tự từ lõi lọc thô rồi đến lõi lọc RO

Cách sửa máy lọc nước bị tắc cho từng loại lõi lọc

Cách khắc phục tình trạng lõi lọc thô bị tắc: Tháo bỏ từng lõi lọc xử lý cho máy chạy xem bị tắc ở lõi nào thì thay thế lõi đó, đồng thời vệ sinh các lõi lọc còn lại. Đây là một cách thường dùng khi muốn sửa máy lọc nước bị tắc vô cùng hiệu quả.

Cách khắc phục tình trạng lõi lọc RO bị tắc: Cần trực tiếp đưa nguồn nước vào đầu vào của lõi lọc và so sánh tỉ lệ 2 nguồn nước đầu ra là nước thải và nước tinh khuyết. Thông thường 1 lõi lọc RO sẽ lọc ra khoảng 50% nước tinh khiết. Nếu bạn cho 1 lít nước qua lõi lọc và thu được khoảng 500ml nước tinh khuyết thì chứng tỏ lõi lọc vẫn hoạt động bình thường. Mặt khác, nếu như lõi lọc chỉ có thể ra rất ít nước tinh khiết (khoảng 200ml) thì bạn nên vệ sinh thậm chí thay lõi lọc ngay lập tức.

Cách phòng tránh hiện tượng tắc máy lọc nước

Để có thể phòng tránh và khắc phục hiện tượng tắc máy lọc nước hiệu quả nhất, các lõi lọc thô cần được kiểm tra thay thế thường xuyên. Nếu dùng nguồn nước đầu vào là nước giếng khoan, độ nhiễm khuẩn cao hơn các loại nước thông thường nên cần được kiểm tra kỹ càng hơn nhiều so với các nguồn nước đầu vào khác.

Thông thường, màng lọc RO chính hãng có tuổi thọ trung bình khoảng 3 năm, nhưng có thể do một số yếu tố khách quan nêu trên có thể làm giảm tuổi thọ trung bình của máy.

Ngoài ra, nếu các bạn không muốn phải để ý quá nhiều đến việc bảo dưỡng, thay thế hệ thống máy lọc nước thì có thể liên hệ Idrop.

Idrop là thương hiệu chuyên cho thuê các loại máy lọc nước cao cấp phục vụ cho hoạt động của văn phòng, doanh nghiệp. Tìm kiếm chúng tôi qua idrop.vn để biết thêm thông tin chi tiết về các loại dịch vụ dành riêng cho bạn. Bạn sẽ không cần phải tự mình sửa máy lọc nước bởi vì chúng tôi sẽ hỗ trợ toàn bộ nếu có vấn đề phát sinh.