Chương trình khảo sát chất lượng nước tại địa phương

Ngày 14/10/2022, tại Thôn Thọ, Hợp Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội, đội ngũ nhân viên và phòng kỹ thuật của Layer Fresh đã có mặt để khảo sát chất lượng nguồn nước, tư vấn, cung cấp giải pháp nước sạch cho người dân.

Trước đó, công ty đã nhận được mẫu nước của chú Nguyễn Văn Giáp một hộ kinh doanh tại thôn Thọ. Sau khi có kết quả phân tích của phòng kỹ thuật, thì nguồn nước của gia đình chú Giáp hiện đang gặp các vấn đề như: nguồn nước bị nhiễm đá vôi (hay còn gọi là nước cứng), nước nhiễm phèn, dư thừa sắt…

Sau khi khảo sát địa hình, do khu vực thôn Thọ địa hình có nhiều núi đá vôi, và các lớp trầm tích trong lòng đất, nên địa chất tại đây dư thừa lượng lớn các ion Ca2+, Mg2+. Nước ngầm chảy qua làm hoà tan các ion này trong nước làm tăng cao độ cứng trong nước dẫn đến dư thừa Canxi và các kim loại nặng.

Khảo sát, tư vấn cải thiện nguồn nước tại Thôn Thọ, Hợp Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội.

Thực ra hiện trạng này khá phổ biến tại Việt Nam – một đất nước có ¾ diện tích là đồi núi, chủ yếu là núi đá vôi. Vấn đề này không chỉ xuất hiện trong các gia đình tự khoan giếng mà còn ở cả các hộ dùng nước máy của thành phố, do khâu xử lý nước của nhà máy không đảm bảo.

Canxi vốn là một nguyên tố cần thiết cho cơ thể, giúp xương phát triển, tuy nhiên thường xuyên dùng nước nhiễm canxi thì lại dễ mắc các bệnh liên quan đến sỏi thận, sỏi mật… Các thiết bị trong gia đình như bình nóng lạnh, các thiết bị nhà vệ sinh… cũng dễ bị đóng cặn, làm giảm tuổi thọ.

Nước nhiễm phèn là tình trạng độ pH trong nước vượt mức cho phép, nước nhiễm phèn thường có màu vàng đục, mùi hôi tanh, khi nếm thử thì nước có vị hơi chua. Sử dụng nước nhiễm phèn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như viêm gan, bệnh da liễu, bệnh đường ruột…

Trước thực trạng trên và nhận được lời đề nghị từ gia đình chú Giáp, đội ngũ nhân viên và phòng kỹ thuật của Layer Fresh đã có mặt tại nhà chú Giáp tại Thôn Thọ, Hợp Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội, để thu thập mẫu nước từ các hộ gia đình xung quanh. Từ đó, phân tích các mẫu nước, tư vấn, đưa ra giải pháp giúp cải thiện nguồn nước sạch cho người dân tại đây.

Chương trình có sự tham gia của đội kỹ thuật và các chuyên viên tư vấn của Layer Fresh. Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, đội ngũ đã tư vấn cho hàng chục hộ gia đình xung quanh, nhận nguồn nước để phân tích chất lượng, tư vấn giải pháp cho từng hộ.

Với tình trạng chung tại khu vực thì sử dụng máy lọc tổng là một giải pháp hợp lý. Máy lọc tổng được gắn ở đầu nguồn cấp nước sinh hoạt để lọc nước đầu nguồn nhằm loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, các kim loại nặng độc hại lẫn trong nước, bên cạnh đó, hệ thống này còn giúp khử màu, mùi hôi tanh của nước. Cho ra nước sạch tinh khiết sau khi lọc, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Giải thích, các vấn đề tồn tại của nguồn nước.

Máy lọc tổng bao gồm: hệ thống các cột lọc, máy bơm, hệ thống van điều khiển và màng siêu lọc UF hoặc màng lọc RO… Được vận hành như sau:

Nước đầu vào đi qua bơm nguồn được đẩy qua cột lọc thô số 1 (Chứa cát sỏi thạch anh). Quá trình này giúp nước được xử lý bùn đất, các kim loại nặng trong nước như sắt, thủy ngân, mangan, asen, chì…

Sau khi đã được xử lý qua cột số 1. Tiếp tục được đẩy qua cột số 2 (chứa than hoạt tính, cát thạch anh, sỏi) để xử lý khử màu, khử mùi, khử vị, loại bỏ lượng clo dư trong nước…

Nước sau khi đã xử lý qua cột số 1,2. Tiếp tục được đẩy qua cột số 3 (chứa hạt nhựa cation) bước này giúp nước được xử lý đá vôi (canxi) làm mềm nước, loại bỏ cáu cặn, váng trắng.

 

Buổi tư vấn nhận được nhiều sự quan tâm của người dân.

Sau khi được xử lý tiếp tục được chảy qua cột lọc thô 20 int để chặn lại các cặn bẩn có thể lọt qua được các trỏ lọc và tiếp lục được lọc qua màng lọc RO hoặc màng lọc UF (Màng lọc UF (Ultra Filtration)), tiếp tục loại bỏ các loại virus, vi khuẩn…

Sau khi trải qua các bước lọc trên, cho ra nguồn nước sạch, tinh khiết, đạt tiêu chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT, đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi gia đình.

Hệ thống lọc tổng, làm mềm nước là một giải pháp hữu hiệu dành cho nguồn nước tại Thôn Thọ, Hợp Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội. Đây là một hệ thống lọc hiện đại, được nghiên cứu, cải tiến gọn gàng, không tốn diện tích, dễ dàng trong lắp đặt, vận hành tự động bằng công nghệ 4.0.

Trong thời gian sắp tới, Layer Fresh sẽ tiếp tục triển khai các chương trình khảo sát nước sạch, tư vấn miễn phí cho người dân, với mong muốn cải thiện nguồn nước, mang nguồn nước sạch tinh khiết đến cho người dân trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam.