Có thể tự vệ sinh màng RO không? Cách vệ sinh màng RO đúng cách

mang-loc-ro

Vệ sinh màng lọc RO là điều cần thiết đối với máy lọc nước giúp máy hoạt động hiệu quả, nâng cao tuổi thọ của thiết bị lọc. Vậy có thể tự vệ sinh màng lọc RO không? Hãy tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây!

Màng lọc RO được coi là “trái tim” của máy lọc nước công nghệ RO. Với cấu tạo đặc biệt, màng lọc giúp loại bỏ các chất độc hại, ion kim loại, vi khuẩn, vi sinh trùng gây nguy hại có trong nước giúp tạo ra nguồn nước sạch, an toàn. Và điều người dùng băn khoăn trong quá trình sử dụng có thể tự vệ sinh màng lọc RO được không và rửa màng lọc RO đúng cách như thế nào.

Vì sao nên vệ sinh màng lọc RO?

Như đã nói ở trên, màng lọc RO là thành phần quan trọng không thể thiếu trong các máy lọc nước công nghệ RO. Màng lọc các tính năng lọc sạch cặn bẩn, loại bỏ các vi khuẩn, chất độc hại, kim loại nặng. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng, màng lọc sẽ bị bám bẩn, dẫn đến tình trạng nước sau khi lọc không được đảm bảo chất lượng, có cặn bẩn, mùi lạ.

mang-loc-ro

Thêm vào đó, khi màng lọc RO bị đóng cặn sẽ làm giảm khả năng lọc của máy nước, khiến nguồn nước đầu ra chảy không đều, chảy chậm hoặc nhỏ giọt. Đặc biệt, khi màng lọc RO yếu đi thì tuổi thọ của máy lọc nước cũng giảm đi đáng kể. Điều này sẽ tạo ra nhiều chi phí sửa chữa cho người dùng khi sử dụng máy lọc nước. 

Xem thêm:

Dấu hiệu cần vệ sinh màng lọc cho máy lọc nước

Để nhận biết nào màng lọc RO cần được vệ sinh là khi bạn thấy nước sạch sau khi lọc chảy ít. Đây là dấu hiệu rõ nét nhất cần rửa màng lọc RO. Khi lưu lượng nước giảm không quá 30% thì chúng ta cần tiến hành vệ sinh màng lọc. Bởi nếu lưu lượng nước ít hơn tỷ lệ trên thì áp lực bơm từ đầu vào sẽ cao. Từ đó làm việc xử lý đóng cặn trong màng càng khó hơn.

Có thể tự vệ sinh màng lọc RO không? Vệ sinh màng lọc RO cần lưu ý gì?

Việc vệ sinh màng lọc RO phụ thuộc vào từng vết bẩn khác nhau. Cụ thể:

  • Cặn bẩn do rong rêu, chất hữu cơ, rỉ sét tạo ra thì sử dụng chất kiềm hòa với nước, có độ pH nhỏ hơn hoặc bằng 11. Ngâm màng lọc khoảng 1 tiếng và lắp lại vào máy lọc nước, sau đó để hoạt động thêm 1 tiếng là có thể sử dụng bình thường.
  • Cặn bẩn là các ion kim loại, chất rắn khóa hòa tan thì dùng dung dịch axit hòa với nước tinh khiết, độ pH không quá 2,5. Ngâm màng lọc trong khoảng 1 tiếng, sau đó lắp vào máy, xả nước và sử dụng.

Với cách vệ sinh màng lọc RO đơn giản trên bạn hoàn toàn có thể tự vệ sinh màng lọc. Vì vậy, hãy thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng máy lọc nước. Điều này không chỉ giúp máy lọc đảm bảo độ bền, hoạt động hiệu quả mà còn cung cấp nguồn nước sạch, tinh khiết, an toàn sức khỏe cho người dùng.

Tuy nhiên, việc sử dụng màng lọc quá lâu sẽ không đảm bảo chất lượng nguồn nước sau khi lọc. Người dùng nên thay mới màng lọc RO định kỳ 12 tháng một để thiết bị lọc hoạt động hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh việc vệ sinh màng lọc RO đúng cách, bạn cần chú ý việc tháo lắp, đặc biệt khi lắp đặt màng lọc vào đúng vị trí cũ. Nếu lắp lệch ren sẽ làm vỡ ren của màng. Trong trường hợp bạn không thể tự vệ sinh màng lọc thì hãy lựa chọn đơn vị sửa chữa máy lọc nước uy tín như IDROP để được hỗ trợ tư vấn và khắc phục tốt nhất.

IDROP được khẳng định là đơn vị lắp đặt, sửa chữa và cung cấp máy lọc nước văn phòng hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa và lắp đặt cam kết sẽ lắp đặt, sửa chữa máy lọc nước hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, IDROP còn cung cấp dịch vụ cho thuê máy lọc nước chất lượng cho gia đình, văn phòng với giá thành ưu đãi. Các dòng máy lọc nước được cam kết chính hãng đến từ các thương hiệu uy tín như Panasonic, Chungho, Coway, Karofi… Liên hệ với IDROP qua Hotline 024-9999-1357 để nhận tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật tốt.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đọc đã có thể trả lời được câu hỏi có thể tự vệ sinh màng lọc RO không? cũng những lưu ý khi rửa màng lọc đúng cách.