Giải đáp – có thể sử dụng phần nước thải được không?

co-nen-su-dung-nguon-nuoc-thai-tu-may-ro-khong-1

Máy lọc nước RO trong quá trình lọc nước sẽ xả một lượng lớn nước thải ra ngoài. Điều này sẽ gây lãng phí nguồn nước. Vậy có thể sử dụng phần nước thải được không? Cùng Idrop giải đáp nhé!

Bên cạnh việc tạo ra nguồn nước tinh khiết đầu ra có thể sử dụng trực tiếp tại vòi, máy lọc nước RO còn đưa ra ngoài lượng nước không thể đi qua màng lọc RO hay còn biết đến là thải. Vậy có thể sử dụng phần nước thải được không? Hãy cùng Idrop tìm lời giải đáp cho vấn đề nhé.

Có thể sử dụng phần nước thải được không?

Khi sử dụng máy lọc nước công nghệ RO, người dùng chỉ thu được khoảng 60% nguồn nước tinh khiết, còn lại là lượng nước thải. Hư vậy, nguồn nước thải không qua màng lọc RO là khá lớn và nếu không tận dụng nguồn nước thải này sẽ rất lãng phí.

co-nen-su-dung-nguon-nuoc-thai-tu-may-ro-khong-1

Nguồn nước đầu vào sau khi đi qua 3 lõi lọc thô đầu tiên sẽ bị ngăn lại ở màng lọc số 4. Nước sẽ xử lý loại bỏ cặn bẩn với kích thước > 1 micromet và khử mùi. Phần nước thải sẽ mang theo vi khuẩn, chất độc hại, kim loại nặng sẽ được thải ra ngoài. Như vậy, nguồn nước thải sau không qua màng lọc RO sẽ sạch hơn so với nguồn nước đầu vào vì nguồn nước thải đã được xử lý qua 3 lõi lọc thô. Tuy nhiên nguồn nước thải này không sử dụng cho mục đích ăn uống do có thể chứa các vi khuẩn trong nước.

Tóm lại, bạn có thể sử dụng phần nước thải sau khi lọc từ máy lọc nước RO để tránh lãng phí.

Lưu ý khi trước sử dụng phần nước thải từ máy lọc nước RO

Trước khi sử dụng nguồn nước thải từ máy lọc nước RO an toàn  bạn cần chú ý những vấn đề cơ bản sau:

Người dùng nên xác định mức TDS có trong nước để sử dụng nguồn nước thải cho phù hợp. Do mức TDS quá cao sẽ không thể tái sử dụng cho hầu hết các mục đích. Cách tốt nhất là người dùng cần kiểm tra các tạp chất vô cơ và hóa học như kim loại natri, giá trị pH của nước thải.

Cách sử dụng nước thải từ máy lọc nước RO an toàn, hiệu quả

  • Làm sạch, vệ sinh nhà cửa

Để tránh lãng phí nguồn nước thải bạn có thể sử dụng để xả nước nhà vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa. Trung bình mỗi lần xả nước vệ sinh, hay lau dọn nhà cửa sẽ tốn từ 5 – 7l nước sạch. Nếu bạn sử dụng nguồn nước thải từ máy lọc sẽ tiết kiệm được một lượng lớn nước. Tuy nhiên, khi sử dụng nguồn nước thải cần chú ý đến sự đổi màu của bề mặt sứ. 

  • Sử dụng phần nước thải để rửa xe

Việc rửa xe, phương tiện giao thông sẽ tốn rất nhiều nước. Do đó, nếu bạn sử dụng nguồn nước thải từ máy lọc RO có mức TDS 1200 – 1500 PPM sẽ toàn. Nếu mức TDS quá cao, bạn có thể pha loãng với nguồn nước máy để hạ mức TDS trong nước.

  • Sử dụng tưới cây, vườn tược

Nếu gia đình bạn có sân vườn hay tiêu cảnh thì có thể sử dụng nguồn nước thải để tưới cây giúp cây cối, sân vườn được xanh tươi, phát triển. Cách sử dụng phù hợp với người dùng ở khu vực thành thị do mức TDS thấp hơn.

Để việc sử dụng nguồn nước thải an toàn, bạn nên tưới nước cho một số loại cây trước trong 15 – 20 ngày và theo dõi quá trình sinh trưởng của cây. Bởi mỗi loại cây sẽ có những phản ứng khác nhau khi sử dụng nguồn nước thải RO. Nước thải có mức TDS ở mức 2100 PPM có thể sử dụng cho việc chăm sóc vườn tược tưới cây. Nguồn nước thải có quá nhiều natri sẽ làm mất độ xốp của đất, gây hại cho đất, giảm độ phì nhiêu nếu sử dụng lâu dài.

  • Rửa đồ dùng, vật dụng

Nước thải được lưu trữ trong bình chứa, thùng nước để dọn rửa, làm sạch đồ dùng, vật dụng gia đình cũng cách tái sử dụng nước thải hiệu quả. Các bình chứa được đặt tại bồn rửa bếp thuận tiện cho việc sử dụng dọn rửa vật dụng.

  • Giặt giũ

Sử dụng nguồn nước thải RO có thể giặt giũ quần áo hàng ngày. Tuy nhiên, mức TDS trong nước quá cao sẽ không thể giặt các loại vải mỏng.

Nội dung bài viết đã giúp bạn tìm được lời giải cho vấn đề “Có thể sử dụng phần nước thải được không”. Hy vọng với nội dung trên bạn đọc thể tái sử dụng nguồn nước thải từ máy lọc RO hiệu quả và an toàn

Xem thêm: