Máy lọc nước gia đình có lọc được nước nhiễm phèn không?

may-loc-nuoc-loc-nuoc-phen

Nước nhiễm phèn là loại nước có chứa rất nhiều chất cặn bẩn, chất có hại, vi khuẩn và các ký sinh trùng gây ảnh hưởng đến cơ thể con người. Đồng thời, nếu nước phèn không được lọc đúng cách thì hoàn toàn không thể sử dụng bởi mùi vị và độ nguy hại của nước. Điều này dẫn đến những thắc mắc mà người tiêu dùng sống trong vùng nước nhiễm phèn dễ băn khoăn trong quá trình mua máy lọc như: “Những máy lọc nước gia đình có thể lọc sạch hoàn toàn nước phèn hay không? Nước sau khi lọc có thành nước sạch đúng chuẩn theo quy định để sử dụng làm nước sinh hoạt hay không?” Và dưới đây là câu trả lời cho mọi người.

Nước nhiễm phèn là gì và cách phân biệt

Nước nhiễm phèn là tình trạng nước có màu vàng đục, có mùi tanh hôi. Khi trực tiếp nếm thử thì có vị hơi chua. Nếu để nước nhiễm phèn trong vật chứa thì chỉ từ 10 – 15 phút thì xảy ra hiện tượng nước kết tủa, trên mặt nước nổi một lớp váng và dần chuyển sang màu vàng gạch.

nuoc-nhiem-phen-co-hai-cho-suc-khoe
Nước nhiễm phèn có màu vàng, mùi tanh hôi, vị chua,… không thể sử dụng cho sinh hoạt

Một nguồn nước bị coi là nhiễm phèn khi một số thành phần trong nước vượt mức cho phép so với hàm lượng tiêu chuẩn. Trong đó thành với hàm lượng nhiều nhất là sắt. Cách phát hiện nước có nhiễm phèn không đơn giản nhất là dùng lá chè tươi bỏ vào trong nước bị nghi nhiễm. Nếu nước chuyển sang màu tím thì chắc chắn nước đó đã bị nhiễm phèn.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng các biện pháp vật lý đo lường thì các chỉ số đánh giá chất lượng nguồn nước như độ cứng của nước, độ pH không đạt chuẩn.

Những ảnh hưởng tiêu cực của nước nhiễm phèn gây ra cho cơ thể

Sử dụng nước nhiễm phèn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt là các bệnh về da liễu, mắt, sỏi thận,… thậm chí là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư.

nuoc-nhiem-phen-co-rat-nhieu-chat-gay-hai
Trong nguồn nước bị nhiễm phèn có chứa rất nhiều tạp chất có hại cho sức khỏe như vi khuẩn, cặn bẩn, ký sinh trùng, kim loại nặng,…

Sử dụng nước nhiễm phèn để tắm giặt có thể dẫn đến các bệnh da liễu nghiêm trọng như ghẻ lở, hắc lào,… Hoặc nhẹ hơn là các biểu hiện da thiếu sức sống, khô nứt nẻ bong tróc.

Sử dụng nước nhiễm phèn để ăn uống sẽ khiến chúng ta dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, hệ bài tiết…

Tác dụng của máy lọc nước gia đình trong quá trình thanh lọc nước nhiễm phèn

Với tình trạng nước nhiễm phèn ở nhiều nơi tại nước ta, cũng như các tác hại của nó mà từ trước đến nay đã có rất nhiều biện pháp được đưa ra để khắc phục.

Dùng bình nước lọc đóng sẵn từ các nhà máy: Với mức chi phí chỉ khoảng từ 50.000 – 150.000 nên nhiều gia đình vẫn lựa chọn loại biện pháp này cải thiện nước sinh hoạt thiết yếu như ăn, uống, đánh răng,…

Dùng bình lọc gia đình: Với mức chi phí từ 200.000 – 400.000 có thể lọc trực tiếp nước phèn để sử dụng cho các hoạt động cần nhiều nước hơn như tắm, giặt, rửa mặt,…

Sử dụng vôi, tro bếp để lọc nước phèn

Đây là những vật liệu vô cùng dễ kiếm để có thể lọc được nước phèn thành nước sạch vừa an toàn vừa đảm bảo độ sạch cần thiết. Chỉ cần cho các vật liệu trên vào khu vực chứa nước phèn, khoảng 15 – 20 phút đợi phản ứng hóa học cần thiết xảy ra. Vôi và tro bếp sẽ loại bỏ các hợp chất sắt không tan và mang lại nguồn nước sạch có thể sử dụng được ngay.

Lọc nước phèn bằng bể lọc nước gia đình

Hiện tại vẫn còn rất nhiều nhà tại khu vực ngoại thành, nông thôn xây dựng bể lọc nước cho gia đình mình. Phương pháp này tuy tốn chi phí, diện tích và công sức nhiều hơn những cách trên nhưng lại sử dụng được lâu dài và an tâm hơn.

Lọc nước nhiễm phèn bằng bể lọc nước gia đình đòi hỏi tính kỹ thuật cao. Tùy vào nơi sinh sống và nhu cầu sử dụng khác nhau mà người ta sẽ xây dựng và tạo tầng lọc khác nhau.

Hơn nữa việc xây dựng bể lọc nước còn giúp các hộ gia đình ở vùng nhiễm phèn có cơ hội sử dụng hệ thống lọc nước Nano để có nguồn nước an toàn hơn.

Máy lọc nước có sử dụng công nghệ lọc RO

Khác với máy lọc nước Nano, máy lọc nước có sử dụng công nghệ RO hoàn toàn có thể tự mình tạo ra nguồn nước sạch mà không cần đến sự hỗ trợ của hệ thống lọc khác. Hệ thống này loại bỏ tất cả các tạp chất như bùn đất, thuốc trừ sâu, vi khuẩn,… gây hại cho cơ thể để có được một nguồn nước vừa sạch vừa an toàn hơn.

Xem thêm:Nước nấu ăn bạn đang dùng có an toàn? Tại sao cần sử dụng máy lọc nước nấu ăn?

may-loc-nuoc-loc-nuoc-phen
Máy lọc nước RO có thể lọc sạch các tạp chất có trong nước để cho ra nguồn nước sạch an toàn nhất cho người sử dụng

Với công nghệ tiên tiến của mình, công nghệ lọc RO được các chuyên gia đặc biệt khuyến khích người dân sử dụng.

Lý giải cho điều này là bởi máy lọc nước RO áp dụng công nghệ thẩm thấu ngược chuyên dùng trong y tế. Với việc trang bị các tấm màng lọc có kích thước siêu nhỏ chỉ khoảng 0.1 nanomet giúp ngăn chặn hoàn toàn những tạp chất gây hại ra bên ngoài, chỉ giữ lại nguồn nước tinh khiết nhất. Điều đặc biệt là người dùng có thể uống trực tiếp nước từ vòi mà không phải lo tình trạng nhiễm độc.

Tuy điểm yếu của công nghệ lọc RO là sẽ loại hết toàn bộ các vi chất cả có lợi cùng với vi khuẩn, tạp chất có hại. Nhưng bù lại các nhà sản xuất đã bổ sung toàn bộ các lõi lọc khoáng để bù lại những loại vi chất đã mất. Nên người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng nguồn nước sạch từ máy, có đủ những vi chất cần thiết cho sức khỏe.

Như vậy có thể thấy máy lọc nước RO hoàn toàn có thể lọc được nước nhiễm phèn để cho ra nguồn nước sạch sử dụng trong sinh hoạt. Các hãng máy sử dụng hệ thống lọc RO hiện tại cũng có rất nhiều mẫu mã để cho khách hàng sử dụng. Trong số đó nổi bật nhất bao gồm Chungho, Kangaroo, Karofi,…

Nếu bạn còn hoang mang chưa biết nên chọn máy lọc nước nào phù hợp nhất thì hãy liên hệ Idrop để có được sự lựa chọn tối ưu nhất nhé!