Nguồn nước đầu ra của các thiết bị lọc nước có thể uống trực tiếp không?

thiet-bi-loc-nuoc-ro

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng gia tăng khiến nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch của con người cũng ngày càng cao. Trong đó, việc sử dụng các máy lọc nước để nâng cao chất lượng nước sinh hoạt cũng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người băn khoăn liệu nước sau khi đã lọc có thực sự uống trực tiếp được hay không. Khiến chính bản thân họ do dự không biết có nên bỏ một khoản chi phí để sở hữu một thiết bị lọc nước cho gia đình mình hay không?

Để giải đáp thắc mắc này của người tiêu dùng, Idrop xin gửi tới bạn đọc thông tin về nguyên lý hoạt động của các công nghệ lọc nước để giải đáp các thắc mắc của bạn đọc nhé!

Nguyên lý hoạt động của các thiết bị lọc nước hiện tại

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy lọc nước khác nhau, đa dạng cả về thương hiệu, mẫu mã, tính năng,… Nhưng nhìn chung, nếu chỉ nhìn khả năng lọc nước để trả lời cho câu hỏi có thể uống nước trực tiếp từ máy lọc hay không thì cần nhìn vào công nghệ lọc nước chính của máy. Tại Việt Nam có hai công nghệ lọc chính được sử dụng nhiều chính là công nghệ lọc nước RO và Nano. Mỗi hệ thống lọc lại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì chất lượng nước đầu ra qua quá trình lọc của hai công nghệ này đều đã được kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn sạch khuẩn. Hoàn toàn có thể sử dụng uống trực tiếp mà không cần trải qua bất kỳ quá trình khử khuẩn nào khác.

Máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO

Máy lọc nước RO hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược. Những  dòng máy sử dụng công nghệ này đều cần dùng điện để tạo một áp lực đủ lớn đẩy nguồn nước đầu vào qua hệ thống các lõi lọc cùng với màng lọc RO.

Điểm đặc biệt của hệ thống này là chức năng của màng RO với cấu trúc màng lọc siêu mỏng với các khe kích thước rất nhỏ chỉ 0.0001 micromet, có thể loại bỏ từng tầng tạp chất từ chất rắn, ion kim loại nặng cho với vi sinh vật gây hại tới 99,9%.

thiet-bi-loc-nuoc-ro
Thiết bị lọc nước công nghệ RO có khả năng lọc sạch toàn bộ chất bẩn đảm bảo uống trực tiếp

Ưu điểm của dòng máy sử dụng công nghệ RO

Có thể lọc đa dạng nguồn nước với các chất lượng nước khác nhau (nước mưa, nước máy, nước giếng,  nước phèn,…)

Màng lọc RO thường khá bền, thời gian thay định kỳ khoảng 2 – 3 năm, máy lọc hoạt động bền bỉ

Bạn hoàn toàn có thể an tâm uống nước từ máy lọc nước RO bởi với màng lọc siêu nhỏ thì toàn bộ vi khuẩn gây hại hay tạp chất đều đã bị lọc hết.

Nhược điểm của dòng máy sử dụng công nghệ RO

Cần dùng điện, nước thải khá nhiều (chiếm đến 40% lượng nước đầu vào).

Máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc Nano

Máy lọc nước Nano cũng đang là một trong những thiết bị máy lọc nước hiện rất được tin dùng tại Việt Nam. Khác với các dòng máy lọc nước RO sử dụng điện để tạo lực đẩy cho nước thì với hệ thống lọc Nano lại sử dụng chính động lực của nguồn nước trên cao để đẩy nước vào các lõi lọc.

thiet-bi-loc-nuoc-nano
Máy lọc nước công nghệ Nano có thể loại sạch chất bẩn có hại mà vẫn giữ các khoáng chất có lợi cho sức khỏe

Ưu điểm của dòng máy sử dụng công nghệ Nano

Công nghệ lọc nước của Nano có một ưu điểm đặc biệt đó chính là tiết kiệm nguồn tài nguyên do vừa không tốn điện năng vừa không có nước thải ở đầu ra. Thân thiện với môi trường.

Bản thân công nghệ Nano cũng có khả năng loại thải cặn bẩn và vi khuẩn lên tới 80%. Đảm bảo nguồn nước đầu ra vừa sạch theo quy chuẩn của Bộ y tế vừa giữ lại các khoáng chất cần thiết cho cơ thể vốn tồn tại trong nước.

Nhược điểm của dòng máy sử dụng công nghệ Nano

Công nghệ Nano không thể loại bỏ hoàn toàn tất cả vi khuẩn trong nước

Giá thành sản phẩm khá đắt so với các dòng máy RO

Công suất lọc nước không lớn.

Tuy không thể lọc hoàn toàn tất cả các chất có trong nước như công nghệ RO nhưng bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng trực tiếp nguồn nước đầu ra của máy. Công nghệ lọc nước Nano trước khi bán ra thị trường đã được kiểm nghiệm vô cùng nghiêm ngặt tại rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Những hiểu lầm cơ bản của người tiêu dùng với thiết bị lọc nước

Máy lọc nước sử dụng công nghệ RO không nâng cao chất lượng nguồn nước do đã loại hết cả các chất có lợi cho sức khỏe?

Nhận thức này vô cùng sai lầm. Bản thân công nghệ RO thực sự đã lọc hết tất cả các chất có lợi cho cơ thể vốn có trong nước nhưng có một sự thật là mỗi máy lọc nước đều sử dụng cả một hệ thống lõi lọc liên kết với nhau. Mỗi máy lọc sẽ có 3 phần chính: bộ lõi lọc thô lọc bỏ cặn bẩn, ký sinh trùng cỡ lớn; lõi lọc chính (màng lọc RO) lọc toàn bộ các tạp chất cỡ nhỏ còn lại, kể cả vi khuẩn; bộ lõi lọc đá bù khoáng – bổ sung toàn bộ các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, magie,… Chính vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng nguồn nước đầu ra của máy lọc RO.

thiet-bi-loc-nuoc-truc-tiep-uong
Nước qua công nghệ RO vẫn có các chất cần thiết cho cơ thể do có các lõi bù khoáng

Ngoài ra, hiện nay một số dòng máy còn tích hợp khả năng tạo nước Hydrogen – một trong những nguồn nước vô cùng có lợi cho sức khỏe, giảm quá trình lão hóa của cơ thể.

Máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano vẫn còn sót các chất bẩn gây hại cho cơ thể?

Thực tế là với lỗ lọc của màng lọc Nano thì những chất bẩn, ký sinh trùng gây hại cho cơ thể đã bị lọc hết ra ngoài; đa số những vi khuẩn gây hại cũng đã bị lọc hết. Không chỉ thế, công nghệ lọc nước Nano là một trong những công nghệ tiên tiến của Nhật Bản với quá trình thử nghiệm vô cùng nghiêm ngặt. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm với nguồn nước từ máy lọc Nano.

Đun sôi nước sau khi lọc

Việc đun sôi nước sau khi lọc là không cần thiết, nhất là với những máy lọc nước có tích hợp khả năng tạo nước hydrogen hay tạo nước ion kiềm. Bởi nếu đun nóng các loại nước này thì khả năng được gia tăng của nước cũng sẽ biến mất do các phản ứng hóa học khi nhiệt độ cao.

thiet-bi-loc-nuoc-khong-can-dun
Nước sau khi qua máy lọc có thể uống trực tiếp hoàn toàn mà không cần đun sôi lại

Từ những thông tin đã được đưa ra bên trên chắc hẳn các bạn đã có thể trả lời câu hỏi có nên uống nước trực tiếp từ máy lọc hay không rồi đúng không. Với những kiểm nghiệm nghiêm ngặt ngay từ khi sản xuất, bạn có thể hoàn toàn yên tâm tận hưởng khả năng nâng cao chất lượng nguồn nước của các hệ thống máy lọc. Đừng ngại ngần gì nữa mà hãy sắm ngay cho mình một thiết bị lọc nước nhé!

Xem thêm: Top 3 máy lọc nước nên lắp đặt sử dụng cho khối văn phòng