Nhu cầu nước của cơ thể trong duy trì sự sống

nhu-cau-nuoc-cua-co-the

Chúng ta ai cũng đều biết nước là một phần không thể thiếu để con người tồn tại và phát triển. Nó chiếm tới 70% trọng lượng của con người, thậm chí còn cao hơn với bào thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bạn có thể nhịn ăn vài ngày thậm chí vài tuần nhưng không thể thiếu nước quá lâu. Nếu để tình trạng mất nước trầm trọng diễn ra (từ 15 – 20%) thì bạn sẽ phải đối diện với cái chết. Chính vì vậy, để đảm bảo bản thân luôn khỏe mạnh thì bạn cần biết những thông tin về Nhu cầu nước của cơ thể trong duy trì sự sống. Từ đó có chế độ bổ sung nước hợp lý.

Vai trò của nước đối với cơ thể

Nước rất cần thiết trong quá trình duy trì sự sống của mỗi chúng ta. Chúng tồn tại trong cơ thể của con người dưới hai dạng chính: nước “tự do” và nước “liên kết”. Nước tự do là những phân tử nước thuộc một phần vô cùng lớn của máu, bạch huyết, dịch não và tủy… Nước liên kết là nước nằm trong những phân tử hữu cơ như protid và glucid. Đặc điểm chung của chúng đều là chiếm phần lớn trọng lượng của phần cơ thể chúng tham gia. Chính vì vậy, nếu thiếu nước các tế bào của cơ thể cũng dần khô héo, tan biến, dẫn đến khả năng tử vong của con người.

nhu-cau-nuoc-cua-co-the

Những vai trò cụ thể của nước đối với con người:

Nước là dung môi của hầu hết các chất có thể chuyển hóa dưới dạng hòa tan để có thể đảm bảo quá trình hoạt động và phát triển của cơ thể. Chúng còn là dung môi hòa tan của rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: oxi, axit amin, glucoza.

Nước tham gia vào hầu hết các phản ứng hóa học quan trọng, đặc biệt là các phản ứng thủy phân, chuyển hóa protid, lipid, glucid.

Nước tham gia vào quá trình bài tiết loại thải các chất độc có hại trong cơ thể ra ngoài môi trường. Quá trình này diễn ra chủ yếu tại đường tiết niệu với sản phẩm loại thải là nước tiểu. Ngoài ra còn có mồ hôi, sữa, kinh nguyệt…

Nước còn giúp chúng ta điều hòa thân nhiệt, đảm bảo nhiệt độ trung bình cơ thể luôn đạt 37 độ. Nhiệt độ thích hợp cho các phản ứng duy trì sự sống cho cơ thể.

Nước còn giúp máu dễ dàng tuần hoàn trong mạch đến các bộ phận khác, duy trì cơ bắp và bôi trơn các khớp xương để con người dễ hoạt động…

Các bệnh thường gặp khi nhu cầu nước của cơ thể không được đáp ứng

Bởi nước đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể con người nên nếu bạn không đáp ứng đủ nhu cầu nước của cơ thể thì bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần đối mặt với những hiểm họa sau:

nhu-cau-nuoc-cua-co-the-benh-tat

Nếu cơ thể bị mất nước sẽ khiến cho sức khỏe của chúng ta ngày càng suy yếu. Là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh về thận, da, chóng mặt… Một số loại bệnh dễ tạo thành thương tổn nghiêm trọng đến cơ thể con người như:

Nhiệt độ cơ thể bị ảnh hưởng, bị chuột rút, dễ dàng bị say nắng…

Mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận và các bệnh liên quan.

Co giật do mất cân bằng natri, kali và các chất điện giải khác.

Có nguy cơ giảm huyết áp đột ngột dẫn đến ngất xỉu, té ngã hoặc sốc giảm thể tích. Một loại bệnh rất nguy hiểm đối với tính mạng con người.

Đây đều là những bệnh nguy hiểm cần có biện pháp cải thiện mà chúng ta cần phải để ý và quan tâm.

Xem thêm:

Cách đáp ứng đủ nhu cầu nước của cơ thể

Để có thể phòng tránh cơ thể mất nước và đáp ứng đủ nhu cầu nước của cơ thể thì bạn nên uống đủ nước mỗi ngày. Ngoài ra, hãy cố gắng bổ sung các thực phẩm chứa nhiều nước và vitamin để cải thiện sức khỏe. Một số biện pháp cải thiện tình trạng cơ thể cần nước:

Uống đủ nước mỗi ngày

Trung bình một người trưởng thành cần bổ sung đủ từ 1.5 – 2 lít nước mỗi ngày để có thể duy trì toàn bộ các hoạt động sống. Bạn nên chia số lượng nước này thành các thời điểm khác nhau để uống. Điều quan trọng nhất là khi cảm thấy khát, bạn cần bổ sung nước ngay lập tức, uống từ từ từng ngụm nhỏ.

nhu-cau-nuoc-cua-co-the-may-loc

Tuy nhiên, không được dùng nước có cồn, nước ngọt có gas thay thế cho nước thường để bổ sung lượng nước cho cơ thể. Bởi nó sẽ gây hại dạ dày, thận, mật của chúng ta.

Bổ sung trái cây, rau củ

Trái cây và rau củ là một trong những thực phẩm có chứa rất nhiều nước. Đồng thời nó cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Là một trong các loại thực phẩm bạn nên bổ sung vào thực đơn thường ngày, vừa bổ sung đủ lượng nước cần thiết, vừa cải thiện sức khỏe bản thân. Một số loại trái cây và rau củ tốt bao gồm: các loại quả mọng, rau diếp, dưa leo, rau bina…

Ngoài ra, để dễ dàng trong việc uống đủ nước mỗi ngày, nhất là đối với dân văn phòng thì việc lắp đặt một thiết bị lọc nước sạch là điều vô cùng cần thiết. Các thiết bị lọc ngày nay không chỉ cung cấp cho chúng ta nguồn nước đạt chuẩn không ô nhiễm mà còn mang đến rất nhiều ứng dụng tuyệt vời. Đây đều là những tiện ích rất phù hợp với các tổ chức kinh doanh nhiều người trong môi trường công sở.

Hãy cố gắng bổ sung đủ nước để có một cơ thể khỏe mạnh bạn nhé!