Những điều cần chú ý khi sử dụng máy lọc nước RO trong gia đình

lap-dat-may-loc-nuoc-ro-trong-tu

Máy lọc nước đang là một trong những thiết bị gia dụng cực kỳ được ưa chuộng bởi khả năng cải thiện chất lượng nước sinh hoạt gia đình. Trên thị trường có rất nhiều dòng máy lọc nước của các thương hiệu uy tín khác nhau. Mỗi dòng máy lọc lại sử dụng một công nghệ lọc nước khác nhau phù hợp với tính năng của máy. Tại Việt Nam, do sự đa dạng về chất lượng nguồn nước nên các máy lọc nước thường được chọn dùng là các thiết bị sử dụng công nghệ lọc nước RO. Chính vì vậy hôm nay Idrop sẽ cùng mọi người tìm hiểu một số thông tin cần biết khi sử dụng máy lọc nước RO nhé!

Máy lọc nước RO là gì?

Trước khi tìm hiểu những điều cần biết khi sử dụng máy lọc nước RO thì chúng ta cần phải biết máy lọc nước RO là gì? Những thương hiệu nào thường sử dụng công nghệ này đã sản xuất sản phẩm của mình.

Máy lọc nước RO (REVERSE OSMOSIS) thiết bị máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO để loại bỏ tất cả các tạp chất như tạp chất, vi khuẩn,… có hại cho cơ thể. Ngoài ra, đại đa số máy lọc nước RO hiện tại còn sử dụng bộ lọc bù khoáng giúp cơ thể bổ sung các loại khoáng chất có lợi. Tạo điều kiện cho bạn có thể dùng nguồn nước sạch, hỗ trợ sức khỏe.

Trong đó, công nghệ lọc nước RO đóng vai trò vô cùng quan trọng trong máy lọc nước loại này. Đây là công nghệ lọc nước sử dụng màng lọc có các khe lọc với kích thước 0.0001 micro mét. Các màng lọc này không chỉ lọc được cặn bẩn, kim loại nặng mà còn có thể lọc được vi khuẩn với kích thước siêu nhỏ. Chính vì vậy mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nguồn nước lọc tại ra ngay mà không cần đun nóng.

Cách sử dụng máy lọc nước RO hiệu quả!

Chú ý vị trí lắp đặt máy lọc nước

Điều cần chú ý đầu tiên để có thể sử dụng máy lọc nước của bạn một cách tiện lợi, hơn nữa giữ được độ bền chính là ở vị trí lắp đặt máy.

Bạn cần lắp đặt máy tại nơi gần nguồn nước đầu vào, vừa có thể giúp máy tiếp nhận nguồn nước đầu vào nhanh chóng vừa không tốn thêm chi phí cho dây dẫn nối. Ngoài ra, nước máy lọc không chỉ sử dụng để uống bình thường mà còn dùng để nấu ăn trong gia đình. Chính vì vậy, vị trí hợp lý nhất là gần bếp để tiện cho công việc nấu nướng.

Với những gia đình mua máy lọc không có vỏ tủ thì vị trí tốt nhất chính là các tủ bát dưới gầm bếp, những vị trí có che chắn,… giúp hạn chế tối đa những tác động bên ngoài như dầu mỡ, bám bụi bẩn,… Điều này giúp gia tăng độ bền khi sử dụng máy lọc RO.

lap-dat-may-loc-nuoc-ro-trong-tu
Với những máy lọc nước không có vỏ tủ thì cần phải có vật che chắn để tránh hỏng hệ thống lõi lọc

Với những máy có vỏ tủ thì bạn chỉ cần lựa chọn một vị trí khô thoáng, ổn định. Đồng thời vẫn phải thuận tiện trong việc kết nối với nguồn nước cấp vào máy lọc. Tuyệt đối không được lắp đặt ở những nơi ẩm thấp, khó lau dọn.

Thay thế lõi lọc nước RO đúng quy định

Máy lọc nước RO luôn có ba lõi lọc thô để có thể lọc sạch mọi cặn bẩn có trong nước. Đó chính là lý do bạn có thể lọc nhiều loại nước khác nhau nhờ hệ thống lọc này. Tuy nhiên, đó cũng là lý do bạn cần phải chú ý kiểm tra hệ thống lõi lọc này thường xuyên để thay thế kịp thời. Tránh trường hợp cặn bẩn quá nhiều gây tắc lõi lọc.

Mỗi lõi lọc thô thường có thời hạn thay thế khoảng 3 – 9 tháng tùy chất lượng. Đây là một trong những chú ý để có thể đảm bảo máy lọc có thể luôn cho ra nguồn nước sạch khuẩn đồng thời kéo dài thời gian sử dụng của thiết bị.

chu-y-lap-dat-may-loc-nuoc-ro
Phải thay thế và vệ sinh lõi lọc nước thường xuyên để đảm bảo tuổi thọ của máy

Dưới đây là thời gian nên thay thế lõi lọc định kỳ

Lõi lọc thô 1, 2, 3 (Phụ thuộc vào chất lượng lõi lọc, công suất hoạt động của máy và nguồn nước đầu vào).

Lõi lọc số 1, thay thế sau khi sử dụng 3 – 6 tháng.

Lõi lọc số 2, thay thế sau khi sử dụng 6-9 tháng

Lõi lọc số 3, thay thế sau khi sử dụng 6-9 tháng

Các lõi lọc chính cũng cần phải thay thế định kỳ theo đúng hướng dẫn để đảm bảo nguồn nước đầu ra.

Lõi lọc số 4 – màng lọc RO: Thay thế sau khi sử dụng khoảng 2 – 3 năm.

Lõi lọc từ số 5- 10 – lõi lọc bù khoáng: Thay thế sau khi sử dụng khoảng 12 – 18 tháng.

Vệ sinh lõi lọc để đảm bảo chất lượng nước

Vệ sinh lõi lọc thường xuyên không chỉ đảm bảo chất lượng nguồn nước mà còn tăng tuổi thọ của lõi lọc. Nó giúp giảm chi phí thay thế lõi lọc thường xuyên.

Nên vệ sinh lõi lọc 1, 2, 3 khoảng 2-4 tuần/lần. Đây là bộ ba lõi lọc thô, tham gia trực tiếp vào quá trình lọc sạch nguồn nước cấp. Khi bộ ba lõi lọc này được đảm bảo sạch sẽ, không những đảm bảo được chất lượng của nước lọc đầu ra, mà còn giúp bảo vệ và gia tăng tuổi thọ cho các lõi lọc còn lại của máy.

Đối với lõi lọc số số 4, tức là màng lọc RO, thì đây là bộ phận rất khó trong quá trình tự vệ sinh đúng cách khi bạn không có các thiết bị hỗ trợ. Hơn nữa khi sử dụng lại màng lọc này cũng không đảm bảo được chất lượng của nước lọc đầu ra sẽ đạt chuẩn, nên bạn cần thay thế màng lọc mới để có được nguồn nước tinh khiết!

Xả bỏ đợt nước lọc đầu tiên

Khi mới xả lần đầu bạn có thể thấy có cặn nâu đen và bụi than dẫn trong nước phát sinh trong quá trình đi qua lõi lọc làm từ than hoạt tính dạng bền. Nước sau khi đi qua đây sẽ tạo ra một dòng chảy rửa trôi màu và những hạt bụi li ti trên vật liệu đó làm sạch hoàn toàn cho vật liệu lọc.

xa-nuoc-lan-dau-sau-khi-lap-dat-may-ro
Xả nước đợt đầu tiên sau khi lắp đặt máy hoàn thiện để lọc bỏ cặn bẩn bám tại lõi lọc khoáng

Từ các lần lọc sau, bạn sẽ không bao giờ thấy nước có hiện tượng này thêm lần nào nữa. Vì vậy, sau khi lắp máy lọc, nhà sản xuất khuyên bạn nên xả đi 4 – 5 lần nước đầu tiên mới nên uống nhằm ổn định chất lượng nước đầu ra đảm bảo.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho những gia đình đã, đang và sẽ sử dụng các dòng máy lọc nước RO để nâng cao chất lượng nước sinh hoạt cho gia đình. Với công nghệ RO, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng nước đầu ra bởi tỷ lệ lọc lên tới 99,9%. Điều bạn cần làm đó chính là sử dụng thật hợp lý để kéo dài tuổi thọ của máy và đảm bảo khả năng lọc của máy. Chúc các bạn luôn có được nguồn nước sạch đảm bảo chất lượng cho gia đình mình.

Xem thêm: dịch vụ cho thuê máy lọc nước Chungho