Những thông tin về nước nhiễm độc chì mà bạn cần biết!

nuoc-nhiem-doc-chi

Nước là một thành phần vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Mỗi ngày chúng ta cần bổ sung khoảng 1.5 đến 2 lít nước để có thể duy trì các quá trình trao đổi chất bình thường. Chính vì vậy mà bạn cần phải đảm bảo nước mà bản thân sử dụng đạt chuẩn chất lượng. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, nguồn nước dễ bị nhiễm các chất độc gây hại. Trong số đó, nước nhiễm độc chì là nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người.

Thông tin sơ lược về nước nhiễm độc chì

Chì là gì? Nước nhiễm độc chì là gì?

Chì là kim loại tồn tại trong tự nhiên và vô cùng độc. Nó là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người. Nước nhiễm chì là nguồn nước có hàm lượng chì vượt quá mức cho phép theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. Mức chì bình thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nằm trong khoảng dưới 0.01 mg/lít. Nếu hàm lượng chì vượt quá mức này sẽ dẫn đến những tổn thương vô cùng nghiêm trọng đến cơ thể, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

nuoc-nhiem-doc-chi
Nguồn nước có nhiễm chì vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của con người

Cách nhận biết nguồn nước nhiễm độc chì

Rất khó để nhận biết bằng mắt thường nguồn nước bị nhiễm độc chì hay không. Cách duy nhất để có thể biết nước nhiễm chì chính là dùng các máy đo chuyên dụng. Nếu bạn không có máy đo chuyên dụng thì có thể đến các bộ phận liên quan để tiến hành kiểm tra. Bởi nếu không thể phát hiện nguồn nước bị nhiễm độc chì kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm.

Xem thêm:

Nguyên nhân khiến nước nhiễm độc chì

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng nhiễm độc chì, trong số đó có các nguyên nhân chính sau:

Rỉ sét các đường ống dẫn nước

Các đường ống dẫn nước thường được làm bằng kim loại (chủ yếu là sắt). Trong nước thì thường có rất nhiều vi chất khác nhau, có thể khiến những đường ống này bị oxi hóa, tạo thành hiện tượng rỉ sét. Nếu đường ống không được thay thế hoặc bảo trì kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm chì vào nguồn nước.

Các phản ứng hóa học trong nước

Chì hoặc muối chì tồn tại ở rất nhiều nơi trên vỏ trái đất, trong nước cũng vậy. Mà trong nước cũng có rất nhiều vi chất có thể tạo thành các phản ứng hóa học tạo ra nguyên tử chì. Những nguyên tử chì này tồn tại trong nước, được con người sử dụng tạo thành ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Tồn tại trong nước thải công nghiệp

nuoc-nhiem-doc-chi-xa-thai
Nguồn nước có thể nhiễm độc chì bởi xả thải công nghiệp từ các nhà máy

Nước thải chưa qua xử lý cũng là một trong những nguyên nhân tạo thành nước nhiễm độc chì. Khi nước thải bị thải ra sông suối, sinh vật dưới nước cũng sẽ nhiễm độc chì. Điều này tạo thành tác nhân gây bệnh cho con người. Một phần độc khác ngấm vào đất, thành nước ngầm, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

Do hoạt động khai thác khoáng sản

Khai thác khoáng sản cũng là một trong những nguyên nhân gây nhiễm độc chì vô cùng hay gặp. Khi nguồn nước ngầm chảy qua các mỏ, khu vực khai thác khoáng sản sẽ mang theo một lượng kim loại nhỏ. Tuy nhiên, lượng kim loại này cũng sẽ tạo thành ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Tác hại của nước nhiễm độc chì đối với cơ thể

Tùy vào hàm lượng chì trong nước mà sẽ tạo ra các ảnh hưởng khác nhau đối với cơ thể. Nếu lượng chì trong nước vô cùng nhỏ, có thể sẽ không gây tác hại gì đến sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, nếu lượng chì này tích lũy quá lâu thì sẽ vô cùng có hại.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nước nhiễm độc chì sẽ có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó có thể tạo thành các tổn thương vô cùng lớn tới não bộ, thậm chí gây tổn thương hoàn toàn tới não bộ của trẻ nhỏ. Có rất nhiều trường hợp tạo thành rối loạn hành vi, nguy cơ mất trí nhớ, co giật, thậm chí dẫn tới hôn mê sâu và tử vong.

Đối với trẻ em, chì có thể dẫn đến sự suy giảm sự phát triển của hệ thần kinh, thể chất và thính giác. Do ảnh hưởng của chì mà thai nhi có thể kém phát triển.

Đối với phụ nữ mang thai

Việc sử dụng nguồn nước bị nhiễm chì, nếu người mẹ bị nhiễm độc chì sẽ gây ra các ảnh hưởng sau:

Sinh non (hay còn gọi là sảy thai).

Khiến bào thai phát triển không bình thường

Giảm chỉ số thông minh của đứa trẻ

Tạo thành suy giảm các chức năng thần kinh trung ương

Đối với người trưởng thành

Sử dụng nước nhiễm độc chì một thời gian dài sẽ tạo thành tác động xấu đến sức khỏe, tạo thành các vấn đề sau:

Ảnh hưởng tới hệ thống tim mạch với huyết áp cao

Giảm các chức năng của thận

Gây ra bệnh đau đầu, đau bụng, cơ thể mệt mỏi

Tạo thành các loại bệnh về xương khớp và các cơ trong cơ thể

Gây mất trí nhớ tạm thời

Cách xử lý nước nhiễm độc chì hiệu quả

Phương pháp cơ học

Nếu vòi nước trong nhà đã lâu không sử dụng, hoặc đã để không trên 6 tiếng thì bạn cần phải tiến hành xả nước ít nhất 30 giây. Nước sau đó mới có thể sử dụng.

Thực hiện biện pháp chưng cất: Lợi dụng hiện tượng bay hơi và ngưng tụ của nước để lọc bỏ độc chì.

Phương pháp hóa học

Lợi dụng phản ứng kết tủa, khiến ion Pb2+ thành muối, lắng đọng lại. Ta có thể loại bỏ nó dưới dạng bùn hoặc lọc lại bằng phương pháp truyền thống.

Lợi dụng phương pháp trao đổi ion, tạo ra muối chì kết tủa và lắng đọng xuống đáy vật chứa. Sử dụng phương pháp này cần lưu ý, cách này chỉ có hiệu quả khi nước ở môi trường kiềm có độ pH trên 10.

Phương pháp máy lọc nước RO

nuoc-nhiem-doc-chi-may-loc
Có thể loại bỏ độc chì bằng máy lọc nước sử dụng công nghệ RO

Máy lọc nước sử dụng công nghệ RO vô cùng hiệu quả trong việc loại bỏ các chất độc hại trong nước, bao gồm nước nhiễm độc chì. Công nghệ lọc RO nổi tiếng với màng thẩm thấu ngược với các lỗ lọc chỉ khoảng 0.1 nanomet, có khả năng loại bỏ 99.9% tạp chất có trong nước. Đây là biện pháp an toàn và tiện dụng nhất hiện nay để có thể tránh các tác hại của nước nhiễm độc chì. Điều đặc biệt là máy lọc nước RO có thể dùng được ở hầu hết các nguồn nước.

Trên đây là những thông tin liên quan đến nước nhiễm độc chì mà bạn cần phải biết để có thể bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân. Nước nhiễm độc chì vô cùng nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân gây bệnh tật ở người. Vì vậy, cần có biện pháp phát hiện và xử lý kịp thời, tạo ra nguồn nước an toàn để sử dụng hàng ngày.