Nước cứng là gì? Ảnh hưởng của nước cứng đến đời sống và sức khỏe con người

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường hay bắt gặp hình ảnh như bồn tắm, đường ống nước, nền nhà vệ sinh bị ố vàng, vòi sen bị hoen rỉ, sỉn màu, hay ấm đun nước, bình đựng nước bị đóng cặn ở đáy,…Nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do gia đình bạn đang sử dụng nguồn nước cứng trong sinh hoạt hàng ngày. Trong nước này chứa nhiều cặn đá vôi, sắt, và các  khoáng chất khác không được lọc đạt chất lượng phù hợp trước khi đưa vào sử dụng gây nên.

Vậy bạn đã biết nước cứng là gì? Ảnh hưởng của nước cứng đến đời sống và sức khỏe như thế nào? Hãy cùng Idrop đi trả lời các câu hỏi, đồng thời tìm được lời giải cho bài toán nước sạch cho gia đình bạn trong bài viết dưới đây nhé!

Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước chứa nhiều khoáng chất như Canxi, magie, sắt, kẽm,.. với hàm lượng khoáng chất lớn hơn mức cho phép đối với tiêu chuẩn của nước sinh hoạt hằng ngày là 300mg/lit.

Nguyên nhân hình thành nước cứng

Nguyên nhân chủ yếu hình thành nước cứng là do nước từ đầu nguồn chảy qua các lớp đá vôi, thạch cao, đặc biệt khi dòng nước chảy qua những khu vực có mỏ khoáng sản hay núi đá vôi, nước sẽ hòa tan một lượng lớn magiê và canxi khiến ion Ca2+ và Mg2+ trong nước vượt ngưỡng cho phép và biến nguồn nước đó thành nước cứng, nước đá vôi.

Tác hại của nước cứng?

Nước cứng làm mất đi mùi vị tự nhiên, ngon ngọt của nước. Thường xuyên sử dụng loại nước này sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống và gây hại cho sức khỏe cho chúng ta.

Trong sinh hoạt hàng ngày, nước cứng, nước đá vôi lắng cặn gây ứ tắc đường nước, tạo vệt ố vàng và các mảng bám dày trên vật dụng như vách kính vòi tắm, bồn nước. Làm giảm tuổi thọ và công năng của nhiều thiết bị điện như bình nóng lạnh, máy giặt, ấm đun nước,…

Khi sử dụng nước đá vôi cho các hoạt động ăn uống một thời gian dài, muối cacbonat, bicabonat và magie xâm nhập vào cơ thể và phân hủy thành muối cacbonat kết tủa. Những kết tủa này gây hại trực tiếp cho cơ thể do không thấm qua được thành ruột, tích tụ lâu ngày sẽ gây tắc động mạch, tĩnh mạch. Uống nước có dư lượng vôi quá lớn sẽ dẫn đến hiện tượng lắng cặn thậm chí bệnh sỏi thận và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tiết niệu.

Trong sản xuất công nghiệp, nước cứng ảnh hưởng đến thiết bị đun nấu, tháp giải nhiệt, nồi hơi,… Khi xuất hiện các cặn bám trên nồi hơi dần dần có thể gây nổ hơi. Nói chung, tác hại của nước cứng trong sản xuất công nghiệp không chỉ làm tốn kém chi phí sửa chữa cho máy móc mà còn ảnh hưởng tới an toàn sức khỏe người sử dụng máy móc

Giải pháp xử lý nước cứng

Hiện nay phương pháp hiệu quả và tối ưu nhất để xử lý nước cứng đó chính là sử dụng máy lọc tổng. Máy lọc tổng được gắn ở đầu nguồn cấp nước sinh hoạt để lọc nước đầu nguồn nhằm loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, các kim loại nặng độc hại lẫn trong nước, bên cạnh đó, hệ thống này còn giúp khử màu, mùi hôi tanh của nước, làm mềm nước. Cho ra nước sạch tinh khiết sau khi lọc, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Máy lọc tổng lắp ở đầu nguồn nước

Nước đầu vào đi qua bơm nguồn được đẩy qua cột lọc thô số 1 (Chứa cát sỏi thạch anh). Quá trình này giúp nước được xử lý bùn đất, các kim loại nặng trong nước như sắt, thủy ngân, mangan, asen, chì…

Sau khi đã được xử lý qua cột số 1. Tiếp tục được đẩy qua cột số 2 (chứa than hoạt tính, cát thạch anh, sỏi) để xử lý khử màu, khử mùi, khử vị, loại bỏ lượng clo dư trong nước…

Nước sau khi đã xử lý qua cột số 1,2. Tiếp tục được đẩy qua cột số 3 (chứa hạt nhựa cation) bước này giúp nước được xử lý đá vôi (canxi) làm mềm nước, loại bỏ cáu cặn, váng trắng.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-ro

Sau khi được xử lý tiếp tục được chảy qua cột lọc thô 20 int  để  chặn lại các cặn bẩn có thể lọt qua được các trỏ lọc và tiếp tục được lọc qua màng lọc RO hoặc màng lọc UF (Màng lọc UF ( Ultra Filtration) hay còn gọi là màng siêu lọc sợi rỗng thẩm thấu, mỗi sợi màng có dạng hình ống, màu trắng, khi lọc cho phép nước đi từ ngoài vào trong lòng ống nhờ áp lực dòng chảy của nước, khi ta bịt một đầu ống lại hoặc uốn ống theo hình chữ (U). Dưới áp lực dòng chảy của nước sẽ thấm qua các mao dẫn có kích thước khoảng từ 0,1~0,001micromet (µm). Các phân tử có lớn hơn, các loại virus, vi khuẩn sẽ bị giữ lại và thải xả ra ngoài.

Như vậy, nước cứng sau khi trải qua các bước xử lý với máy lọc tổng cho ra nguồn nước sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe. Đây là giải pháp đặc biệt được khuyên dùng cho các khu vực có nguồn nước chứa nhiều cặn đá vôi, canxi hoặc các hộ gia đình có nhu cầu cao về xử lý nước cứng, chứa nhiều tạp chất, nước nhiễm chì, nhiễm asen, sắt…