Nước đã được xử lý qua thiết bị máy lọc nước có cần đun sôi trước khi uống không

thiet-bi-may-loc-nuoc-dun-soi

Máy lọc nước ngày càng trở nên thiết yếu đối với người tiêu dùng Việt Nam do điều kiện môi trường ngày càng không đảm bảo. Đại đa số các thiết bị lọc nước đều được các chuyên gia khuyên dùng nên uống ngay tại vòi. Có điều này là bởi các máy lọc nước mấy năm nay đều được tích hợp nhiều chức năng giúp tạo nguồn nước có ích cho sức khỏe. Mà những loại vi chất này thường sẽ bị phân hủy ở nhiệt độ quá cao. Tuy nhiên, có một vài trường hợp đặc biệt bạn cần chú ý khi sử dụng thiết bị lọc nước cho gia đình. Những thông tin được cung cấp dưới đây chắc chắn có thể trả lời câu hỏi có nên đun nước đã qua xử lý của thiết bị máy lọc nước hay không.

Trước khi trả lời cho câu hỏi có nên đun nước đã được xử lý qua máy lọc nước không ta cần biết nguyên lý lọc của các công nghệ lọc nước đang hiện hành. Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên lý của hai công nghệ lọc RO và Nano khá phổ biến ở Việt Nam.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước công nghệ RO và Nano

Nguyên lý hoạt động của thiết bị máy lọc nước RO

Nước nguồn sẽ được chảy qua các lõi lọc số 1, 2, 3 để lọc bỏ các tạp chất có kích thước lớn. Sau đó, nước sẽ chảy qua màn lọc RO nhờ vào 1 máy bơm để lọc bỏ những ion kim loại nặng, các vi khuẩn có trong nước, các chất độc như asen,…

thiet-bi-may-loc-nuoc-ro
Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước công nghệ RO

Nước sạch sau khi lọc qua màng lọc RO sẽ được dẫn xuống bình chứa nước, phần nước thải sẽ được dẫn ra ngoài. Lượng nước lọc được tầm khoảng 60%. Nước sau khi được lọc và chứa ở bình khi bạn vặn nước ở vòi, nước sẽ được dẫn qua các lõi lọc số 4, 5, 6, 7, 8 hoặc 9 để bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, trung hoà axit, cân bằng độ PH cho nước trước khi chảy ra để bạn sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị máy lọc nước Nano

Sản phẩm hoạt động khi có áp lực nước do nguồn nước trên cao tạo ra. Máy lọc nước Nano hoạt động theo nguyên lý nguồn nước khi đi qua máy lọc sẽ được các lõi lọc làm sạch và tiêu diệt các vi khuẩn có hại, sau đó cho ra nguồn nước tinh khiết thông qua các khe hở và chảy ra ngoài theo vòi nước, đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình bạn.

thiet-bi-may-loc-nuoc-nano
Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước công nghệ Nano có thể uống trực tiếp được

Vì sao phải uống nước đun sôi để nguội?

Trước đây, các chuyên gia sức khỏe thường khuyên chúng ta “ăn chín uống sôi” để bảo vệ sức khỏe. Bởi vì nước sống chứa rất nhiều vi khuẩn, vi trùng gây hại cho cơ thể nên chúng ta cần đun sôi nước để tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi trùng này.

Nhưng thực tế cho thấy nguồn nước ngày càng ô nhiễm, trong nước không những chứa vi khuẩn, cặn bẩn mà còn chứa nhiều tạp chất hóa học, hợp chất kim loại gây bệnh cho con người. Khi đun sôi nước, những hợp chất này không bị mất đi mà chỉ chuyển hóa thành chất khác và sẽ ngấm dần vào cơ thể mỗi lần chúng ta uống nước.

Với những nguyên lý hoạt động này, có thể thấy nước lọc ra của hai công nghệ này đều có thể uống trực tiếp tại vòi. Ngoài ra, các máy lọc nước được tích hợp khả năng tạo nước kiềm, nước hydrogen, nước có ORP-,.. thì càng không nên đun sôi. Bởi những loại nước này sẽ dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao. Nên với những người mua các thiết bị máy lọc nước để tiếp cận các loại nước này thì nên uống trực tiếp nước tươi.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ.

Những trường hợp cần uống nước đun sôi dù đã qua xử lý máy lọc

Bạn có thể uống trực tiếp nước đã qua hệ thống xử lý của máy lọc nước RO hoặc Nano. Bạn cũng có thể đun sôi nước đã qua hệ thống xử lý của máy lọc để uống. Việc này hoàn toàn tùy vào sở thích của bạn và không gây hại cho sức khỏe.

thiet-bi-may-loc-nuoc-dun-soi
Một số trường hợp đặc biệt cần phải đun sôi nước để đảm bảo sức khỏe, nhất là với trẻ em

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu cho thấy, bạn nên đun sôi nước đã qua hệ thống xử lý của thiết bị máy lọc nước cho trẻ em dùng. Vì hệ miễn dịch của trẻ nhỏ còn khá yếu. Đun sôi nước sẽ làm các chất khoáng bị phân hủy tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ hơn.

Khi đun sôi nước, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Chỉ đun sôi lượng nước đủ dùng cho 24 giờ, tối đa là 36 giờ, tuyệt đối không tích trữ nước lâu vì lượng oxy trong nước sẽ dần mất đi, chất hữu cơ bị phân hủy, chất vô cơ đọng lại gây hại cho cơ thể. Đồng thời, nước càng để lâu vi khuẩn phát triển càng nhiều.

Không đổ chung nước mới đun sôi với nước đun sôi đã cũ. Vì vi khuẩn trong nước cũ càng có điều kiện phát sinh mạnh mẽ và có thể hình thành nấm mốc.

Dùng các dụng cụ sạch để chứa nước, không dùng các dụng cụ bằng nhựa tái chế. Tốt nhất, bạn nên dùng các dụng cụ đựng nước bằng thủy tinh.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ đựng nước.

Trên đây là một số thông tin gửi đến các bạn đọc để trả lời cho câu hỏi “Có nên đun sôi nước đã qua xử lý của hệ thống lõi lọc máy lọc nước không?” Chắc hẳn sau bài viết này các bạn cũng đã có câu trả lời cho riêng mình. Dù uống trực tiếp hay đun sôi một lần nữa thì không thể phủ định máy lọc nước là một trong các thiết bị cần thiết cho mỗi gia đình. Là thiết bị tạo ra nguồn nước sạch đảm bảo cho sức khỏe của bạn và cả gia đình.

Xem thêm: dịch vụ cho thuê máy lọc nước Chungho