Sự khác biệt giữa công nghệ ion kiềm tự nhiên và bù khoáng nhân tạo mà bạn cần quan tâm!

cong-nghe-ion-kiem-vi-chat-tu-nhien

Thời gian gần đây, người Việt Nam bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Cùng với an toàn thực phẩm, chất lượng không khí thì chất lượng nước là một trong số những điều kiện mà chúng ta đang cố gắng cải thiện. Biện pháp mọi người hay sử dụng chính là mua máy lọc nước gia đình, nhất là các dòng sản phẩm lọc nước ion kiềm. Tuy nhiên, đại đa số người lại không biết công nghệ ion kiềm cũng chia thành hai loại: máy lọc nước ion kiềm tự nhiên và máy lọc nước ion kiềm bù khoáng nhân tạo. Vậy sự khác biệt giữa hai dòng máy này như thế nào? Liệu chúng có ảnh hưởng gì đến chất lượng nước sử dụng hay không? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay dưới đây.

Ngoài thiên nhiên cũng tồn tại nước tính kiềm tự nhiên do nước đi qua đá khoáng làm tăng độ kiềm. Tuy có những vi chất tốt cho cơ thể con người nhưng đồng thời nó cũng tồn tại những chất bẩn, vi khuẩn, ký sinh trùng có hại. Loại nước kiềm này có nhiều tại các hang động tự nhiên, nước ngầm,… và không thể sử dụng làm nước uống trực tiếp. Đó chính là lý do con người tạo ra loại nước ion kiềm bằng cách phân tách vi chất trong nước.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy lọc nước có thể tạo được nước ion kiềm nhờ tích hợp nhiều loại công nghệ hiện đại cùng nhau. Ngoài những dòng máy lọc nước ion kiềm sử dụng luôn vi chất tồn tại trong nước thì hiện tại còn có những dòng máy sử dụng thêm đá khoáng để bổ sung vi chất do quá trình lọc trước đó bị mất đi.

Công nghệ ion kiềm từ vi chất tự nhiên có sẵn trong nước

Công nghệ điện giải ion kiềm là công nghệ điện giải ion tiên tiến nhất hiện nay. Nước được tạo ra bởi công nghệ này vừa tạo ra nguồn nước có tính kiềm, giàu hydrogen, cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ vừa giữ lại những vi chất có ích cho sức khỏe.

Bên trong máy lọc nước ion kiềm từ vi chất có sẵn trong nước gồm có bộ lọc nước và bộ phận điện giải có các tấm điện cực. Tấm điện cực này được phủ một lớp Platinum để tạo ra nguồn nước chăm sóc sức khỏe con người.

Cách thức hoạt động của hệ thống lọc nước ion kiềm bằng vi chất tự nhiên

Giai đoạn 1: Nguồn nước đầu vào sẽ được dẫn qua các lõi lọc thô của máy để lọc sạch các loại chất bẩn, ký sinh trùng,… Sau đó sẽ được dẫn đến các lõi lọc tinh để lọc hết các chất bẩn kích thước nhỏ còn sót lại, vi khuẩn,… để tạo ra nguồn nước có thể uống được trực tiếp.

Giai đoạn 2: Nước được lọc sạch chất bẩn, vi khuẩn,… sẽ được dẫn vào các buồng điện phân chứa các tấm điện cực titan có phủ một lớp platinum để tiến hành phân tách các phân tử nước thành các ion. Lúc này nước có ion kiềm và nước có tính axit sẽ được tách riêng bằng hai điện cực trái dấu. Đồng thời, hydrogen cũng được tạo ra, cấu trúc nước cũng được tái tạo thành các phân tử siêu nhỏ.

cong-nghe-ion-kiem-vi-chat-tu-nhien
Công nghệ điện phân ion kiềm từ những vi chất tự nhiên có sẵn trong nước

Ưu điểm

Nguồn nước đầu ra vẫn giữ được khoáng chất tự nhiên

Nước có tính kiềm tự nhiên, giàu hydrogen với cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ

Được trang bị nhiều tấm điện cực bằng kim loại titan có phủ platinum tăng khả năng diệt khuẩn

Tạo ra được nhiều loại nước có độ pH khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng

Không tạo ra nước thải

Nhược điểm

Không thể sử dụng với nhiều loại nước phổ biến ở Việt Nam như nước phèn, nước lợ,…

Chi phí cao hơn thu nhập trung bình của người Việt

Xem thêm: Vai trò của nước sạch đối với đời sống sinh hoạt của con người

Công nghệ ion kiềm từ lõi bù khoáng nhân tạo

Có hai loại dòng máy sử dụng công nghệ bù khoáng nhân tạo là máy lọc nước hydrogen khoáng gốm và máy lọc nước hydrogen điện phân RO. Đặc điểm chung của hai dòng máy này là đều sử dụng công nghệ RO. Tuy có thể loại bỏ sạch sẽ tạp chất nhưng đồng thời cũng lấy đi hết các vi khoáng tự nhiên cần thiết sẵn có trong nước.

Cách thức hoạt động của hệ thống lọc nước ion kiềm bằng công nghệ bù khoáng

Giai đoạn 1: Nguồn nước đi qua các lõi lọc thô loại hoàn toàn chất thải cỡ lớn sau đó tiếp tục đi qua lõi RO với màng lọc lỗ siêu nhỏ (0.1 nanomet) loại hết các chất bẩn, vi khuẩn và cả các chất khoáng cần thiết.

Giai đoạn 2: Dòng nước tiếp tục đi qua các lõi đá khoáng nhân tạo để bổ sung các vi chất đã bị lọc bỏ trước đó.

Giai đoạn 3: Nước tiếp tục đi qua các tấm điện cực được thiết kế mắt cáo để điện phân. Tại đây các tấm điện cực sẽ phân tách phân tử nước cùng các ion khoáng để tạo nước có tính kiềm, bọt khí hydrogen.

cong-nghe-ion-kiem-bu-khoang
Công nghệ ion kiềm với hệ thống lọc nước RO cần dùng các lõi lọc bằng đá bù khoáng

Ưu điểm

Tạo nước ion kiềm, bọt khí hydrogen tốt cho sức khỏe

Giá thành sản phẩm rẻ

Tương thích với nhiều nguồn nước

Nhược điểm

Nồng độ hydrogen thấp

Không được bảo hành tấm điện cực

Lõi khoáng bị hao mòn theo thời gian, không đảm bảo chất lượng nước sau này. Cần phải chú ý thay thế thường xuyên

Độ pH khó kiểm soát

Không tạo được nhiều loại nước khác nhau.

Với những thông tin bên trên có lẽ bạn đã có những quyết định cho mình trong việc lựa chọn dòng máy lọc nước nào phù hợp cho gia đình mình rồi phải không? Tùy vào loại nước đang sử dụng, chi phí hiện có và nhu cầu sử dụng để chọn cho mình sản phẩm tốt nhất. Nếu vẫn còn băn khoăn nên chọn máy lọc nước loại nào để tối ưu hóa chi phí và tính năng, bạn có thể liên hệ  https://idrop.vn/ để được tư vấn kỹ hơn nhé!