Nước cứng ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống sinh hoạt của chúng ta

Tác hại của nước cứng

Nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng quan trọng trong đời sống của con người. Nó chiếm tới 80% trọng lượng cơ thể, chi phối gần như toàn bộ hoạt động sống của con người. Chính bởi điều này, nếu nguồn nước bạn đang sử dụng không đạt chất lượng thì rất có thể đó là khởi đầu của những căn bệnh tai hại của bạn. Trong số các loại nước ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta thì tình trạng nước cứng là phổ biến nhất. Cùng nhau tìm hiểu những tác hại của nước cứng đến đời sống để có những biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất nhé!

Nước cứng là gì?

Nước cứng là nguồn nước có hàm lượng các chất hòa tan vượt tiêu chuẩn cho phép do Bộ y tế quy định, chủ yếu là hai loại ion Ca2+ và Mg2+. Đây là hàm lượng vượt mức cần thiết cho cơ thể, dẫn tới các ảnh hưởng nghiêm trọng nếu chúng ta sử dụng. Đồng thời nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động sống khác của con người. Hiện nay, nước cứng đang là vấn đề vô cùng nhức nhối tại Việt Nam do các hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường nước vẫn diễn ra hàng ngày hàng giờ.

Tác hại của nước cứng
Nước cứng là nước có chứa hàm lượng muối của Ca2+, Mg2+ cao

Phân loại nước cứng

Nước cứng có hai loại chính:

Nước cứng tạm thời: Là loại nước cứng chứa một lượng lớn ion của muối cacbonat và bicacbonat của hai nguyên tố Canxi và Magie. Với loại nước này ta có thể lọc sạch bằng nhiều phương pháp truyền thống khá đơn giản như chưng cất.

Nước cứng vĩnh cửu: Loại nước cứng này chứa nhiều muối có gốc Cl-, (SO4)2- của hai nguyên tố Canxi cùng Magie. Với loại nước cứng này, chúng ta cần rất nhiều phương pháp tốn kém để làm mềm nước. Những phương pháp này thường sẽ cần rất nhiều thời gian hoặc tiền bạc để có thể sử dụng bình thường.

Các dấu hiệu nhận biết nước cứng

Có rất nhiều phương pháp để có thể biết được nước sinh hoạt trong gia đình bạn có phải nước cứng hay không? Tại đây chúng tôi sẽ đưa ra 4 cách nhận biết nước cứng đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện ở bất kỳ địa điểm nào:

Để biết được nước nơi bạn sinh hoạt có phải nước cứng hay không bạn hãy quan sát gương phòng tắm, nhà vệ sinh của mình. Nếu nước nơi đó là nước cứng thì lâu ngày, trên tấm gương sẽ tích tụ một lớp bẩn màu trắng khô khá khó lau chùi.

Tác hại của nước cứng gây bám bụi
Những tấm gương ở gần nơi có nước cứng lâu ngày sẽ hình thành các mảng bám màu trắng khó tẩy rửa

Khi sử dụng bột giặt, nước rửa tay cùng các chất tẩy rửa nói chung, nếu bạn thấy sau khi hòa vào nước mà không có hoặc ít bọt xà phòng thì nước bạn đang sử dụng là nước cứng.

Dùng nước cứng để đun thì dưới đáy của ấm nước sẽ có một lớp màng màu trắng vô cùng cứng, gần như không thể cọ rửa.

Sử dụng nước cứng để pha một số loại đồ uống như cà phê hoặc trà, thì trên bề mặt của các loại nước này sẽ có một lớp váng mỏng.

Với những phương pháp này, bạn hoàn toàn có thể phát hiện ra nước cứng để có biện pháp làm mềm nước để phòng tránh tác hại của nó kịp thời. Hãy cùng tìm hiểu những tác hại của nước cứng để có biện pháp xử lý thích hợp cho bản thân.

Tác hại của nước cứng đối với đời sống sinh hoạt

Nước cứng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của con người chúng ta, đặc biệt là có các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại của nước cứng mà chúng ta nên biết:

Nước cứng làm giảm khả năng tạo bọt của các chất tẩy rửa, làm giảm công dụng của nó trong việc tẩy rửa các chất bẩn cứng đầu.

Nước cứng có thể làm mục vải quần áo, khiến cho da và khóc trở nên khô sơ dễ dụng.

Sử dụng nước cứng để chế biến thức ăn sẽ làm giảm tuổi thọ của các dụng cụ nấu nướng. Nước cứng còn làm các thiết bị nóng lạnh, đun nấu nhanh bám cặn dẫn đến nhanh hỏng sản phẩm.

Lớp cặn vôi tích tụ dưới đáy vật chứa còn tạo ra một lớp cách nhiệt ở dưới đáy làm giảm khả năng dẫn điện dẫn nhiệt. Điều này dẫn đến tình trạng tiêu tốn năng lượng, tiêu tốn chi phí.

Nếu chúng ta sử dụng nước cứng thời gian dài sẽ dễ dẫn đến chứng sỏi thận vô cùng nguy hiểm. Đồng thời đây cũng là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh tắc động mạch do đóng cặn vôi ở thành trong của động mạch.

Nước cứng không chỉ khiến sức khỏe của chúng ta gặp đe dọa mà còn gây ảnh hưởng đến các hoạt động sống sinh hoạt. Vậy làm thế nào để có thể hạn chế các tác động của nước cứng đến đời sống? Dưới đây chính là câu trả lời cho các bạn.

Phương pháp xử lý các tác hại của nước cứng

Có rất nhiều phương pháp để có thể xử lý nước cứng, làm giảm các ảnh hưởng tiêu cực của nước đến đời sống sinh hoạt của chúng ta. Dưới đây là một số phương pháp rất hay được sử dụng hiện nay:

Xử lý bằng hạt nhựa trao đổi ion: Dùng hạt nhựa trao đổi ion tạo ra phản ứng trao đổi, tách các ion Ca2+, Mg2+ ra khỏi nước, từ đó làm mềm nước.

Xử lý bằng hóa chất: Sử dụng hóa chất tạo ra phản ứng hóa học, để 2 ion Ca2+, Mg2+ thành các chất rắn không tan và lọc ra khỏi nước.

Xử lý bằng phương pháp nhiệt: Đun nóng, chưng cất nước cứng tạm thời.

Xử lý bằng máy lọc nước: Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay để có thể tránh các tác hại của nước cứng. Với công nghệ tiên tiến hiện đại, các thiết bị lọc nước hoàn toàn có thể loại thải hàm lượng Ca2+, Mg2+ ra khỏi nước. Từ đó tạo ra nguồn nước tốt nhất đến tay người sử dụng.

Tác hại của nước cứng lọc
Máy lọc nước RO có thể lọc được các loại nước khác nhau bao gồm nước cứng

Trong số đó, công nghệ lọc RO được coi là thiết bị lọc tối ưu nhất, có thể sử dụng trên mọi loại nước với các chất lượng nước khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng nước đầu ra, không tạo ra các hóa chất có hại mà còn có các vi chất tốt cho cơ thể con người.

Với các đơn vị văn phòng, nếu bạn cần có một thiết bị lọc nước an toàn, chất lượng nước đảm bảo, quy trình dịch vụ tối ưu thì hãy tìm đến Idrop. Idrop là thương hiệu chuyên dịch vụ cho thuê máy lọc nước cao cấp văn phòng, sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của chị em nhân viên doanh nghiệp.

Xem thêm: cho thuê máy lọc nước chungho