Tác hại của nước giếng khoan chưa qua xử lý với sức khỏe con người

Nước giếng khoan chưa qua xử lý

Mấy năm gần đây, Việt Nam luôn cố gắng phủ hệ thống nước sạch trên cả nước nhưng vì nhiều lý do, tiến độ vẫn bị chậm, nước máy vẫn chưa thể đáp ứng hết nhu cầu của toàn bộ người dân. Chính bởi điều này mà nước giếng khoan vẫn là nguồn nước được sử dụng chủ yếu của một số vùng nông thôn để phục vụ cho đời sống sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên, với tình hình ô nhiễm nguồn nước ngày càng tăng, nguồn nước giếng khoan cũng trở thành một mối nguy hại đến sức khỏe con người. Những thành phần chất bị lẫn vào nguồn nước trở thành nguyên nhân gây ra rất nhiều loại bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, đa số chúng ta đều không ý thức được điều này. Biết được điều này, Idrop đã tổng hợp các thông tin liên quan đến nước giếng khoan để bạn đọc có thể tiện theo dõi.

Thông tin sơ lược về nước giếng khoan

Nước giếng khoan là nguồn nước được khai tác từ các mạch nước ngầm nằm sâu bên dưới lòng đất. Tùy theo vị trí địa lý, độ sâu của mạch nước ngầm cũng như các đặc điểm của vùng địa chất mà dòng nước ngầm đi qua thì nguồn nước này cũng có thành phần, tính chất khác nhau. Trước đây, nguồn nước ngầm là một trong số các nguồn nước “sạch” nhất và cũng được sử dụng rộng rãi nhất trong đời sống sinh hoạt của nhiều quốc gia. Giải thích cho điều này là bởi trên lý thuyết, mạch nước ngầm đã được “lọc” bằng các lớp trầm tích dưới lòng đất hơn nữa chỉ cần đào giếng hoặc mua một lần máy bơm thì nó đã gần như hoàn toàn miễn phí để sử dụng.

Nước giếng khoan chưa qua xử lý
Nước giếng khoan chưa qua xử lý sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Tuy nhiên, với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng hiện nay, nước giếng khoan đã không còn là nguồn nước an toàn tiện dụng nữa. Bản thân nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm. Là một trong các nguyên nhân gây ra đại dịch, các bệnh hiểm nghèo khó cứu chữa.

Xem thêm:Cách phòng tránh tình trạng nhiễm độc Asen trong nước hiệu quả!

Tác hại của nguồn nước giếng khoan chưa qua quá trình xử lý

Theo nghiên cứu của các chuyên gia có thể thấy được ở thời điểm hiện tại nước giếng khoan đang dần bị ô nhiễm bởi các hoạt động liên tục đến từ con người. Mọi hoạt động sinh hoạt của chúng ta đều trở thành nguy cơ làm bẩn nguồn nước ngầm. Các khí xả thải của xí nghiệp nhà máy, các chất hóa học, thuốc trừ sâu và rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình dần dần ngấm vào lòng đất. Sau một thời gian dài, các hóa chất độc hại này tiếp xúc với nguồn nước ngầm và trở thành nguồn nước sinh hoạt chính của rất nhiều người. Chúng gây ra những mối hiểm họa nghiệm trọng mà chính chúng ta phải đón nhận:

Nguồn nước giếng khoan bị nhiễm độc Asen chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa triệt để sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Đại đa số nước giếng khoan tại nước ta có nồng độ Asen cao hơn gấp 20 – 50 lần giới hạn cho phép. Là nguyên nhân của nhiều loại bệnh về thần kinh, da liễu.

Nước giếng khoan có nhiễm độc Asen
Trong nước giếng chưa qua xử lý có rất nhiều chất bẩn độc hại gây ra rất nhiều loại bệnh nguy hiểm

Nước giếng khoan được sử dụng tại Việt Nam, đa số đều bơm trực tiếp từ lòng đất chưa qua bất kỳ hệ thống lọc giếng an toàn nào. Tỷ lệ nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm sắt, nước cứng vô cùng cao. Nguồn nước này sau khi được bơm lên đựng vào các vật chứa sẽ có hiện tượng nổi váng màu vàng, nước có mùi tanh hôi khó ngửi

Nước giếng khoan có rất nhiều chất hóa học độc hại, là nguyên nhân chính của đa số bệnh. Ngoài ra, nó còn là nguyên nhân giảm tuổi thọ và độ bền của các vật dụng được làm bình chứa trong nhà. Bên cạnh đó, các vật dụng liên quan hoặc tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước sẽ có hiện tượng vàng ố, hoen gỉ cho các dụng cụ trong nhà.

Sử dụng nguồn nước giếng khoan bị nhiễm bẩn để chế biến thức ăn khiến cho thực phẩm bị biến chất, không giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có, thay đổi màu sẵc lẫn mùi vị, khiến chúng ta mất cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, việc ăn những món ăn được chế biến bằng loại nước này sẽ làm giảm khả năng chúng ta tiêu hóa hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, gây ra tình trạng khó tiêu.

Sử dụng nước giếng khoan để pha trà cũng làm mất đi hương vị và màu sắc vốn có của ấm trà. Bên cạnh đó, dùng nước nhiễm phèn nhiễm sắt để nấu cơm sẽ khiến cơm thành màu xám. Đặc biệt, nếu sử dụng nguồn nước giếng khoan có hàm lượng sắt cao trong thời gian dài sẽ dẫn đến các bệnh lở loét, các bệnh về đường tiêu hóa, da, thận… thậm chí là ung thư.

Nếu nguồn nước giếng khoan là nguồn nước cứng thì khi sử dụng một thời gian dài sẽ dễ gây ra các bệnh về sỏi thận. Các đồ dùng thiết bị dùng trong gia đình cũng sẽ dễ bị tắc nghẽn, bám cặn… gây hỏng hóc, tốn kém chi phí điện, nhiệt, nước.

Biện pháp xử lý tác hại

Với những tác hại mà nước giếng khoan có thể mang đến, chúng ta cần phải có những biện pháp phòng tránh thích hợp để có được một cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là một số cách đơn giản có thể giảm thiểu tác hại mà nước giếng khoan mang lại:

Nếu gia đình bạn dùng giếng, bể chứa để sử dụng nước giếng khoan thì nên có nắp đậy để tránh các tác nhân bên ngoài làm ô nhiễm nguồn nước trực tiếp.

Không khoan giếng ở những nơi gần khu công nghiệp, các xí nghiệp nhà máy hoặc nơi xả thải, ít nhất là 30km.

Sử dụng các loại máy lọc nước có khả năng loại bỏ chất bẩn, vi khuẩn, ký sinh trùng… của công nghệ RO rất thích hợp với chất lượng nước Việt Nam trước khi sử dụng để sinh hoạt. Các thương hiệu bạn có thể lựa chọn bao gồm Chungho, Kangaroo, Karofi, Coway, Ionpas…

Máy lọc nước có thể lọc nước giếng khoan
Máy lọc nước RO có thể lọc hầu hết các loại nước ở Việt Nam 

Thường xuyên đo lường chất lượng của nước giếng khoan như độ pH, chỉ số ORP, chỉ số nhiễm phèn, mangan, nước cứng, nhiễm độc Asen… để có biện pháp xử lý kịp thời.

Thực hiện các công tác chủ động ngăn cản các chất xả thải, thuốc bảo vệ thực vật… gần nguồn nước. Không xả thải cùng với tuyên truyền cấm xả thải ra ngoài môi trường.

Chủ động sử dụng nước máy sạch nếu địa phương đã được lắp đặt và dẫn nguồn nước đến.

Trên đây là một số thông tin mà Idrop muốn cung cấp cho bạn đọc để mọi người có thể thấy được những nguy hiểm của nước giếng khoan đối với sức khỏe. Hãy cố gắng tìm các biện pháp an toàn để xử lý nguyên nhân gây bệnh tiềm ẩn có trong nước giếng khoan. Với đối tượng là công nhân viên của các khu công nghiệp gần nguồn xả thải thì có thể liên hệ với Idrop. Chúng tôi chuyên cho thuê máy lọc nước cao cấp văn phòng để cải thiện nguồn nước, bảo vệ sức khỏe dành riêng cho doanh nghiệp Việt với số HOTLINE: 02499991357.