Tác hại đáng báo động của chất độc Asen đến cơ thể con người

Chất độc Asen có trong nước

Nước là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên tại Việt Nam, nguồn nước không được đảm bảo do tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng cùng với sự đa dạng nguồn nước giữa các vùng. Trong số các nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe con người thì nước thì nguồn nước có chứa Asen là nguy hiểm nhất. Asen là một á kim rất độc, được ước tính độc gấp 4 lần so với thủy ngân và xuất hiện xung quanh môi trường sống của con người. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, chúng ta cần có các biện pháp hạn chế tác hại của chất độc Asen.

Thông tin sơ lược về chất độc Asen

Chất độc Asen hay còn gọi là thạch tín là một loại chất rất độc, được cho là độc gấp 4 lần so với thủy ngân. Với một lượng Asen vừa đủ, nó có thể giết chết các sinh vật sống bao gồm con người. Nó cũng được cho là một trong những nguyên nhân của bệnh ung thư.

Asen tồn tại ở đâu?

Chất độc Asen có mặt ở hầu hết các tầng nước ngầm, và một phần rất nhỏ ở tầng nước bề mặt. Ở một số quốc gia, Asen có hàm lượng rất cao do lớp trầm tích có cấu trúc hóa học thuận lợi để hòa tan. Những nơi này thường có hàm lượng oxi rất thấp thuận lợi cho việc giải phóng Asen từ đất vào nước.

Chất độc Asen có trong nước
Chất độc Asen hay còn gọi là thạch tín có thể tồn tại trong nước, đất hoặc không khí

Asen còn tồn tại trong không khí, trong đất, thực phẩm và rất dễ dàng xâm nhập vào da để thâm nhập vào cơ thể con người. Asen xâm nhập vào cơ thể con người qua 3 đường chính là đường hô hấp, tiêu hóa và da. Ngoài ra, Asen và các hợp chất của nó thường được sử dụng để sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và nằm trong một số loại hợp kim.

Chất độc Asen ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Bởi chất độc Asen có ở khắp nơi ngoài môi trường nên con người có thể vị nhiễm Asen bất kỳ lúc nào nếu không có biện pháp phòng hộ. Chúng có thể xâm nhập vào cơ thể con người thông qua nhiều đường khác nhau như bị dung nạp trực tiếp khi con người ăn uống phải đồ có chứa chất độc, bị nhiễm qua da sau khi tiếp xúc với nước hoặc không khí có nhiễm Asen.

Nếu bị chất độc này thâm nhập vào cơ thể, lâu dần, nó sẽ tạo thành những tác hại không thể thay đổi được đối với con người. Một số bệnh do nhiễm Asen như suy giảm các chức năng não gây ra giảm trí nhớ, các bệnh liên quan đến cao huyết áp, làm rối loạn các sắc tố da, tạo thành các bệnh hoại tử các vết loét tay chân thậm chí các bệnh liên quan đến bệnh tim mạch, tiểu đường hoặc nặng hơn là ung thư. Dưới đây là các bệnh thường thấy sau khi bị nhiễm độc Asen.

Nhiễm độc cấp tính:

Các triệu chứng thường gặp là khô miệng, đau bụng, buồn nôn cùng với tiêu chảy. Điều này dẫn đến tình trạng mất nước của cơ thể, bí tiểu thậm chí tử vong trong vòng 24 giờ. Những triệu chứng này xảy ra khi cơ thể chúng ta phải hấp thụ một lượng lớn chất độc Asen cùng một lúc, thường là qua đường tiêu hóa.

Nhiễm độc mãn tính:

Biểu hiện nhiễm độc Asen mãn tính bao gồm:

Triệu chứng ban đầu: Thời điểm ban đầu, cơ thể sẽ có cảm giác khó chịu đau bụng, dần dần trở nên suy nhược, các vùng da có cảm giác ngứa ngáy cùng với cảm giác đau đớn tại các khớp xương.

Chất độc Asen có thể dẫn đến tử vọng
Nếu nhiễm một lượng lớn chất độc Asen vào cơ thể có thể dẫn đến tử vong

Triệu chứng rõ nhất được thể hiện bên ngoài cơ thể được biểu hiện bằng gương mặt tiều tụy hốc hác, niêm mạc mắt bị tổn thương. Bên ngoài biểu bì da có các nốt ban đỏ, người bệnh sẽ phải chịu cơn tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài. Ngoài ra, ở bàn chân và bàn tay sẽ bị loạn sừng, viêm loét, sạm da…

Về mặt thần kinh: Người bệnh sẽ cảm thấy trên da có triệu chứng bỏng rát, tế cóng. Đồng thời với đó là các cơn ngứa ngáy, run rẩy, teo cơ, co giật dần dần dẫn đến bại liệt. Thậm chí còn bị rối loạn cảm giác.

Về các cơ quan nội tạng: Suy gan, suy thận, giảm bạch cầu, thiếu máu…

Nếu nhiễm phải một lượng chất độc Asen lớn, tỷ lệ tử vong sẽ gần như 100%, hoặc tạo thành tiền đề cho các bệnh hiểm nghèo như ung thư. Chính bởi vì điều này, chúng ta cần một biện pháp tốt hơn để hạn chế tình trạng nhiễm phải Asen, nhất là trong ăn uống hàng ngày. Và máy lọc nước RO chính là một biện pháp tối ưu nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Tác dụng của máy lọc nước RO trong việc tránh các tác hại của Asen

Máy lọc nước RO là thiết bị lọc sử dụng công nghệ màng thẩm thấu ngược RO có khả năng loại thải đến hơn 99.9% các tạp chất, vi khuẩn và kim loại nặng có lẫn trong nước. Ngoài hệ thống các lõi lọc thô cơ bản, màng lọc thẩm thấu ngược với các lỗ lọc chỉ khoảng 0.0001nm, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của nguồn nước đầu ra. Đến các nguyên tử có kích thước nhỏ bé nhất cũng sẽ bị ngăn lại tại lõi lọc này, bao gồm cả chất độc Asen.

Chất độc Asen có thể bị lọc bởi công nghệ RO
Chúng ta có thể sử dụng các thiết bị lọc với công nghệ RO để loại bỏ Asen trong nước

Điều đặc biệt là so với các công nghệ lọc khác, công nghệ lọc RO có thể sử dụng cho mọi nguồn nước với chất lượng khác nhau của Việt Nam. Dù bạn ở vùng nước có chất lượng nước kém như thế nào vẫn có thể lắp đặt một thiết bị máy lọc nước để giúp bản thân tránh khỏi các tác động xấu do nguồn nước ô nhiễm đem đến. Bao gồm cả các tác hại đáng sợ của nguồn nước nhiễm độc Asen.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng máy lọc nước sử dụng công nghệ RO phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng, Các thương hiệu đó bao gồm Chungho, Kangaroo, Coway, Karofi… Bạn hoàn toàn có thể tìm được sản phẩm máy lọc nước dành cho riêng mình.

Ngoài ra, với những khách hàng muốn lắp đặt máy lọc nước cho văn phòng, công xưởng, trường học… mà chưa tìm được sản phẩm ưng ý thì có thể liên hệ Idrop. Idrop là thương hiệu chuyên cho thuê máy lọc nước văn phòng với những sản phẩm chất lượng cao, đạt chuẩn của Bộ y tế và có quy chuẩn dịch vụ vô cùng nghiêm ngặt. Đây chắc chắn là lựa chọn tối ưu nhất dành cho các chủ doanh nghiệp.

Xem thêm:cho thuê máy lọc nước RO Chungho