Thực trạng ô nhiễm nước sinh hoạt tại Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp

o-nhiem-nguon-nuoc-khu-do-thi-phap-van

Hiện nay, nước máy là một trong số nguồn nước sinh hoạt được sử dụng chính tại nước ta. Đại đa số các thành phố lớn và các vùng lân cận đều đã được lắp hệ thống nước sạch để phục vụ cuộc sống. Vậy nếu nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm và không đảm bảo chất lượng thì đó sẽ trở thành cơn ác mộng đối với sức khỏe. Đây chính là một trong những điều mà Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp đang phải chịu đựng. Cùng tìm hiểu những tác hại mà một nguồn nước không đảm bảo tiêu chuẩn có thể gây ra cho cơ thể chúng ta trong bài viết dưới đây nhé!

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp

Vào tháng 9, nguồn nước của Khu đô thị Pháp Vân có hiện tượng vẩn đục, đầy cặn bẩn thậm chí có cả ký sinh trùng. Đây là nguồn nước máy có giá 7.000 đồng/khối được cung cấp bởi hệ thống nước máy sạch toàn thành phố. Đến giữa tháng 9, dù đã được Công ty TNHH MTV dịch vụ nhà ở và khu đô thị HUDS lên văn bản giải quyết nhưng tình trạng vẫn không hề có biến chuyển. Cho đến thời điểm hiện tại, người dân khu vực này vẫn phải dùng nước đóng bình để duy trì sinh hoạt bình thường.

Hiện trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp

o-nhiem-nguon-nuoc-khu-do-thi-phap-van
Tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt tại Khu đô thị Pháp Vân vô cùng nghiêm trọng

Nước có hiện tượng cặn bẩn với hàm lượng lớn, dẫn đến màu nước vàng đục như bùn đất.

Thỉnh thoảng trong nước còn có ký sinh trùng như giun đỏ, giun đốt thậm chí là xác côn trùng nhỏ.

Trong nước có mùi tanh hôi như nước chưa qua xử lý ngoài môi trường gây cảm giác khó chịu.

Trong mẫu thử mới nhất, nước của khu đô thị có số lượng ký sinh trùng gây các bệnh tiêu chảy, đường ruột như giun sán vô cùng lớn.

Hàm lượng kim loại nặng có trong nước vượt ngưỡng cho phép của Bộ y tế, đe dọa đến sức khỏe.

Các tác động của nguồn nước đến đời sống sinh hoạt Khu đô thị Pháp Vân

Người dân không thể sử dụng nước máy để phục vụ cuộc sống sinh hoạt. Thay vào đó là mất thêm chi phí mua nước bình, nước đóng chai để phục vụ các nhu cầu tối thiểu như uống nước hay chế biến thức ăn.

Tuy đã sử dụng nước bình để sử dụng cho nhu cầu thiết yếu nhưng đây là  một biện pháp rất tốn kém. Chính vì vậy người dân vẫn phải tận dụng nguồn nước bẩn để duy trì sinh hoạt bình thường. Họ đựng nước trong các vật chứa, đợi lắng cặn thì lọc riêng. Nguồn nước này sẽ được sử dụng để tắm rửa, giặt giũ…

Nhiều người, đặc biệt là trẻ em do dùng nước bẩn lâu dài bắt đầu xuất hiện các bệnh liên quan đến da như viêm da, dị ứng da, ghẻ, viêm loét da…

o-nhiem-nguon-nuoc-sinh-hoat-gay-benh
Nguồn nước bẩn gây lên các bệnh nghiêm trọng đến da, hệ tiêu hóa…

Một số trường hợp khác thì lại mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, giun sán…

Với những tác động tiêu cực này, người dân khu Pháp Vân đang trình lên ban quản lý đô thị để có được câu trả lời xác đáng cũng như giải quyết được tình trạng nghiêm trọng này.

Liên hệ thực tế với tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt hiện nay

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm nguồn nước, nguồn nước không đạt chuẩn diễn ra ở khắp nơi. Nó gây lên những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng đến đời sống con người. Các loại bệnh dịch như tả, lị, giun sán… hay những bệnh lý mãn tính do các kim loại nặng hay vi khuẩn nằm trong nước gây ra ngày càng tăng. Chúng gây ra những hậu quả về kinh tế và con người mà chúng ta không hề mong muốn. Nhất là ở các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa chưa được tiếp cận với hệ thống nước máy.

Tuy nhiên, hệ thống nước máy vẫn chưa phải rất an toàn. Có rất nhiều hệ lụy liên quan đến nước máy mà chúng ta vẫn chưa giải quyết triệt để như nước nhiễm clo, flo, chì, asen… Trước khi tình trạng của Khu đô thị Pháp Vân xảy ra, chúng ta từng trải qua cuộc khủng hoảng nước bị nhiễm dầu do quy trình xử lý nước sạch chưa hoàn thiện. Và hiện tại, sau vụ việc mấy ngày gần đây, chắc hẳn người dân sẽ càng mất niềm tin vào hệ thống nước máy.

Xem thêm:Nước đã được xử lý qua thiết bị máy lọc nước có cần đun sôi trước khi uống không

Các biện pháp xử lý ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

Để có thể bảo vệ bản thân trước những tác động tiêu cực của nguồn nước bị ô nhiễm chúng ta cần có những biện pháp xử lý kịp thời. Dưới đây là một số phương pháp xử lý nguồn nước mà Idrop muốn gửi đến bạn đọc để có được một nguồn nước đảm bảo sức khỏe.

Uống nước và thức ăn đã nấu chín

Dù trong bất kỳ trường hợp nào bạn cũng nên ăn thực phẩm đã được nấu chín để tránh các bệnh liên quan đến ký sinh trùng như giun sán, tả lị, tiêu chảy… Với nguồn nước, nên có hệ thống lọc thô để loại các chất cặn bẩn cỡ lớn. Sau đó, sử dụng phương pháp đun nhiệt để tiêu diệt ký sinh trùng, phân giải một số loại chất độc lẫn trong nước.

Sử dụng máy lọc nước 

Máy lọc nước là một biện pháp rất được ưa chuộng những năm gần đây bởi khả năng lọc sạch gần như toàn bộ chất bẩn có trong nước. Có rất nhiều loại công nghệ lọc trên thị trường với nhiều dòng máy và công năng khác nhau phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Nhất là với những nơi có nguồn nước bị nhiễm bẩn nặng thì các dòng máy sử dụng công nghệ RO sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Với màng thẩm thấu ngược có thể loại bỏ đến 99.9% vi khuẩn cùng các chất cặn bẩn siêu nhỏ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm uống nước ngay tại vòi.

Có thể dùng máy lọc nước để xử lý ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt
Hệ thống máy lọc RO có thể lọc sạch toàn bộ chất bẩn cho ra nguồn nước đảm bảo tiêu chuẩn nhất 

Với các doanh nghiệp nhiều người, có nhu cầu sử dụng nước lớn mà không có khả năng sử dụng các biện pháp thủ công nếu gặp phải nước nhiễm bẩn, thì máy lọc nước RO quả là lựa chọn tối ưu. Đừng để tình trạng của Khu đô thị Pháp Vân tiếp tục tái diễn, hãy có biện pháp chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân cùng Idrop. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt máy lọc nước văn phòng thì hãy liên hệ đến số HOTLINE: 024-9999-1357 để được tư vấn và hỗ trợ tìm ra giải pháp tối ưu nhất nhé. Idrop – đơn vị cho thuê máy lọc nước văn phòng cao cấp đầu tiên Việt Nam luôn trực máy để giải quyết nhu cầu của bạn!