Tìm hiểu các tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế

tieu-chuan-nuoc-uong-hien-nay

Nắm rõ các tiêu chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT của Bộ Y Tế sẽ giúp bạn lựa chọn giải pháp cung cấp nước sạch, tinh khiết, an toàn cho sức khỏe.

Tiêu chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT là quy chuẩn do Bộ Y Tế ban hành cho nước uống trực tiếp hiện nay. Với dòng sản phẩm nước đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, hay máy lọc nước cần phải đạt được các tiêu chuẩn này, đảm bảo sức khỏe khi sử dụng. Để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn mời bạn đọc tham khảo nội dung dưới đây.

Tại sao nên biết tiêu chuẩn nước uống?

Trong nước có chứa nhiều thành phần mà con người không thể dùng mắt thường phân biệt được như vi khuẩn, vi trùng, ion kim loại nặng, clo dư, chất độc hại… Dù nước có trong, không màu, không vị không có nghĩa đó là nguồn nước sạch có thể sử dụng được. Thay vào đó, để biết được nguồn nước đó sạch, an toàn hay không cần phải qua các xét nghiệm chuyên sâu theo các quy định tiêu chuẩn của Bộ Y Tế đưa ra.

Vậy lý do tại sao chúng ta cần biết đến tiêu chuẩn nước uống?

Tại Việt Nam, tình trạng ô nhiễm môi trường sống ngày càng nghiêm trọng do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa diễn ra. Điều này khiến lượng nước thải xả ra môi trường ngày càng nhiều, đặc biệt chưa được xử lý đã xả thẳng ra môi trường. Hệ quả, các mạch nước ngầm, sông hồ, suối đang bị “bức tử” ô nhiễm từng ngày.

Tiêu chuẩn nước uống sẽ là cơ sở để người dùng đảm bảo được việc sử dụng nguồn nước sạch, tránh sử dụng nước bị ô nhiễm, gây hại cho sức khỏe, hay mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư.

tieu-chuan-nuoc-uong-hien-nay

Tiêu chuẩn nước uống trực tiếp được dựa trên cơ sở nào?

Tại mỗi quốc gia hay khu vực sẽ có các tiêu chuẩn nước uống khác nhau. Tại Việt Nam, các tiêu chuẩn được đánh giá theo một quy chuẩn nhất định do Bộ Y Tế đưa ra. Cụ thể:

Tiêu chuẩn nước uống trực tiếp được dựa trên QCVN 6-1:2010/BYT. Dựa vào các chỉ tiêu đánh giá mà chúng ta sẽ xác định được nguồn có thể sử dụng trực tiếp, tốt cho sức khỏe hay không.

tieu-chuan-nuoc-sach-uong-tai-voi

Ngoài ra, Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn nước ăn uống và tiêu chuẩn nước sinh hoạt, cụ thể:

  • Đối với nước dùng để ăn uống: được dựa trên quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT. Đối tượng áp dụng là các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình kinh doanh, cung cấp nước ăn uống, nước sinh hoạt.
  • Đối với nước sinh hoạt: được dựa trên quy chuẩn QCVN 02/2009-BYT. Đây là quy chuẩn cho nguồn nước sinh hoạt thông thường, không phục vụ cho nhu càu ăn uống và các đơn vị chế biến thực phẩm.

Máy lọc nước cần đạt những tiêu chuẩn nước uống nào?

Để nguồn nước sử dụng an toàn cho sức khỏe, nước sau khi lọc tại máy lọc nước cần đạt 2 tiêu chuẩn. Bao gồm:

  • Tiêu chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT. Đây là quy chuẩn cao nhất dành cho nước uống trực tiếp được Bộ Y Tế quy định.
  • Tiêu chuẩn nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT do Bộ Y Tế đưa ra

Như vậy, máy lọc nước đạt chuẩn cần đạt đủ 2 điều kiện cần và đủ trên để chứng minh nguồn nước sau khi lọc an toàn cho sức khỏe, sử dụng trực tiếp, không cần đun sôi. Nguồn nước lọc có độ tinh khiết cao, không có lẫn các chất độc hại, vi khuẩn, vi sinh trùng, kim loại nặng trong nước. 

Nguồn nước lọc từ máy lọc nước cần phải đạt 28 chỉ tiêu để được cấp chứng nhận QCVN 6-1:2010/BYT bao gồm:

  • 21 chỉ tiêu hóa lý như: Crom, Chì, Đồng, Asen, thủy ngân… phải ở trong mức cho phép
  • 7 chỉ tiêu vi sinh phải bằng 0

Với tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT, nguồn nước sau khi lọc qua hệ thống máy lọc nước phải đạt 109 chỉ tiêu trong giới hạn tối đa cho phép.

Tóm lại tiêu chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT được Bộ Y tế quy định. Nước uống trực tiếp tại cần phải được kiểm định kỹ càng, đảm bảo tinh khiết, an toàn cho người sử dụng. Điều này tránh được nguy cơ mắc bệnh tiềm ẩn. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn nước uống và lựa chọn cho mình chiếc máy lọc nước chất lượng, phù hợp.

Xem thêm: