Vai trò của nước sạch đối với đời sống sinh hoạt của con người

vai-tro-cua-nuoc-sach-doi-voi-hoat-dong-song

Nước sạch là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá của nhân loại. Đối với đời sống sinh hoạt, nó còn giữ một trong những yếu tố quan trọng bởi nó gắn liền với hầu hết nhu cầu thiết yếu của con người. Có thể nói ngoài vấn đề ăn thức ăn sạch và đảm bảo chất lượng thì việc uống nước sạch hàng ngày cũng là điều kiện tiên quyết mà mỗi chúng ta cần chú ý. Vậy vai trò của của nước sạch đối với đời sống sinh hoạt của con người như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nước sạch là nước như thế nào?

Trước khi tìm hiểu đến vai trò của nước sạch thì ta cần phải biết được nước sạch là gì cùng với những đặc điểm để nhận biết nước sạch.

Nước sạch được cho là nước không màu không mùi không vị có chứa nhiều khoáng chất và vi sinh có lợi cho sức khỏe của con người. Trong một số trường hợp nước sạch còn là  nguồn nước đã được lọc sạch các cặn bẩn, tạp chất và các vi sinh vật gây hại khác. Nói cách khác, nước sạch là nước hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dùng.

vai-tro-cua-nuoc-sach-bo-sung-khoang-chat-cho-co-the
Nước sạch là nguyên tố vô cùng quan trọng trong mọi hoạt động sống của con người

Tuy nhiên có một điều đáng buồn là không phải ai trong chúng ta cũng được tiếp cận với nguồn nước sạch. Và đại đa số người vẫn chỉ đánh giá chất lượng nước bằng cảm quan mà không có cơ sở khoa học nào. Điều này dẫn đến hiện trạng các bệnh liên quan đến nguồn nước bị ô nhiễm vẫn ngày một gia tăng. May mắn là cho đến hiện tại, nhà nước đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện tình hình với nguồn nước hệ thống nhà máy sạch.

Hiện tại, nguồn nước sạch mà đại đa số người dân Việt Nam đang sử dụng đến từ: nước máy, nước uống đóng chai, nước đã qua xử lý bằng hệ thống lọc đã được công bố chất lượng (máy lọc nước). Những nguồn nước sạch này đại đa số đều đã được chứng nhận và được đánh giá cao hơn so với trước đây.

Vai trò của nước sạch đối với sức khỏe và đời sống của con người

Trong quá trình tìm hiểu thế nào là nước sạch ta cũng có thể thấy, nước sạch không chỉ cần đáp ứng về mặt cảm quan (không màu, không mùi, không vị) mà còn phải đáp ứng các chỉ tiêu về sức khỏe. Trong đó, những vai trò của nước sạch đối với đời sống sinh hoạt của con người gồm có:

Điều đầu tiên, nước sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể người. Bởi vì cơ thể con người có đến hơn 70 – 80% là nước. Một người trưởng thành có thể nhịn ăn trong nhiều ngày nhưng không thể không uống nước trong vòng trên 5 ngày. Nếu không cơ thể sẽ dần dần ngừng các hoạt động trao đổi chất,…

vai-tro-cua-nuoc-sach-doi-voi-hoat-dong-song
Nước chiếm tới 78 – 80% trọng lượng cơ thể người, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, cân bằng nhiệt độ,…

Bởi trong nước sạch ngoài không chứa các chất gây hại thì nó còn phải có các khoáng chất khác nên nó còn có khả năng cung cấp nguồn chất khoáng. Nó là dung môi giúp vận chuyển chất dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào. Giúp các vi chất có thể đi khắp cơ thể nuôi dưỡng tế bào. Một nguồn nước sạch sẽ có đến vài chục vi lượng và khoáng chất cần thiết.

Nước sạch chính là dung môi của toàn bộ phản ứng hóa học trong cơ thể chúng ta. Chúng tham gia các quá trình chuyển hóa, các phản ứng trao đổi chất. Các tế bào có thể hoạt động và thực hiện các chức năng của mình là nhờ có môi trường trung gian là nước. Ngoài ra, nước sạch cũng là một trong những biện pháp đào thải độc tố. Nó giúp đào thải các chất cặn bã mà các cơ quan, tế bào không thể hấp thu rồi đưa chúng ra ngoài cơ thể qua mồ hôi, nước tiểu và phân.

Một trong những khả năng khác của nước là khả năng ổn định nhiệt độ cơ thể. Chúng giúp cơ thể giải phóng nguồn nhiệt, phân phối hơi nóng, ổn định nhiệt độ so với môi trường. Giữ vững nhiệt độ ổn định 37 độ phù hợp với nhiệt độ bình thường cho trao đổi chất của cơ thể.

Cuối cùng, nước còn có tác dụng bôi trơn các đầu nối, bao hoạt dịch và màng bao. Chúng giúp các đầu nối và khớp có thể chuyển động linh hoạt hơn. Nước còn có thể giảm xóc cho mắt, tủy sống kể cả với bào thai nằm bên trong nước ối.

Do vậy, sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt, các ngành sản xuất công nghiệp, nông nghiệp,… để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của con người là yếu tố quyết định để đảm bảo sức khỏe của cả cộng đồng. Nếu con người phải sử dụng nguồn nước đã bị ô nhiễm sẽ gây ra  rất nhiều hệ lụy, bao gồm các loại dịch bệnh nguy hiểm. Mà càng nguy hiểm hơn là đại đa số các bệnh do dùng nước bẩn gây ra đều có thể lây từ người bệnh sang người lành qua đường tiêu hóa. Nhất là khi những trường hợp phải sử dụng nước ô nhiễm đều do nguồn nước sạch bị thiếu khiến nhiều người phải dùng chung một nguồn nước để sinh hoạt. Ngoài ra, sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm các kim loại nặng lâu ngày có thể gây ra các bệnh ung thư.

Một số biện pháp bảo đảm vai trò của nước sạch đối với sức khỏe

Để có thể giữ được nguồn nước sạch cho gia đình đảm bảo sức khỏe thì chúng ta cần làm những điều sau.

Giữ vệ sinh nguồn nước: Tự nâng cao ý thức bản thân cùng những người xung quanh bằng cách không vứt rác thải bừa bãi để tránh ảnh hưởng đến nguồn nước sạch. Hạn chế dùng phân tươi để tưới bón tránh trường hợp vi khuẩn gây hại ngấm xuống nước ngầm. Hạn chế sử dụng các hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,…

Sử dụng tiết kiệm nguồn nước sạch: Tránh lãng phí nước sạch trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, nên kiểm tra và bảo trì thường xuyên hệ thống đường ống, bể chứa nước để tránh việc rò rỉ thất thoát nước sạch không cần thiết. Dùng lại nguồn nước bể bơi (nếu có) để sử dụng cho các hoạt động tẩy rửa sân nhà, tưới cây… Nên xây dưng bể chứa nước mưa để sử dụng cho các hoạt động tắm rửa, giặt giũ,…

Xử lý phân người: Sử dụng các giải pháp xây dựng nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn, ưu tiên sử dụng các nhà vệ sinh tự hoại để tránh trường hợp chất thải ngấm xuống đất.

Xử lý phân vật nuôi: Nên thu gom và xây dựng hố ủ phân hợp vệ sinh. Xây dựng chuồng trại cách xa nguồn nước theo quy định vệ sinh…

Xử lý nước thải: Cần có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt trước khi đổ ra hệ thống cống chung hoặc ra ngoài môi trường.

Dùng biện pháp lọc nước: Hiện tại máy lọc nước là một trong những lựa chọn tối ưu mà người dân thường hay sử dụng để có thể cung cấp trực tiếp nguồn nước sạch an toàn cho gia đình sử dụng. Có rất nhiều dòng máy trên thị trường có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng. Các sản phẩm hiện tại đang rất được ưa chuộng bao gồm Panasonic, Chungho, Kangaroo,…

Nước sạch là tài nguyên quý giá, nhưng không phải là vô tận. Nước là cần thiết cho sự sống nhưng khi bị biến đổi, ô nhiễm có thể gây ra những hiểm họa khôn lường cho con người. Nước sạch không thể thiếu trong đời sống của con người, hàng ngày chúng ta sinh hoạt đều phải sử dụng nguồn nước sạch từ ăn uống, tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh,… Ngoài ra, việc sử dụng nước sạch trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp để tạo ra các thực phẩm sạch cũng là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe của con người.

Tham khảo:Tác hại của nước bẩn: 5 căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay